Xu hướng thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách cổ truyền

Xu hướng thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách cổ truyền trong thời gian gần đây được rất nhiều gia chủ hưởng ứng và thiết kế. Phong cách sân vườn kiểu này được yêu thích phần vì vẻ đẹp, phần nữa vì chính sự thư thái, bình dị mà đó đem lại rất phù hợp với lối sống tìm về chốn an yên của nhiều người hiện nay. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá phong cách thiết kế cảnh quan này trong bài viết dưới đây. 

Quần thể nhà gỗ sân vườn 1.000m2

Lý giải xu hướng thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách cổ truyền 

Không gian cảnh quan cổ truyền
Không gian cảnh quan cổ truyền

Thời gian gần đây, thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách cổ truyền được rất nhiều người đón nhận. Không chỉ là trong những nếp nhà tư gia, phong cách này còn hiện hữu tại các khu nghỉ dưỡng, resort, quần thể biệt phủ… Sở dĩ có mối quan tâm này là vì: 

  • Hiện nay khi đời sống của con người ngày càng cao, nhiều gia chủ có xu hướng tìm về những chốn an yên và chứa đựng văn hóa của dân tộc để thư giãn, nghỉ dưỡng. 
  • Bản thân thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách cổ đã tạo cho con người có cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thư thái, thoải mái. Bởi thành phần chủ yếu trong mẫu thiết kế là cây xanh, cây được trồng ở nhiều nơi trong khu vườn và đan xen với các khối công trình nhà ở. 
Một quần thể nhà vườn cổ
Một quần thể nhà vườn cổ
  • Phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn theo lối cổ truyền có thể kết hợp với hầu hết các kiểu kiến trúc khác nhau. Từ những căn nhà cổ truyền Bắc Bộ như: nhà 3 gian, 5 gian…đến những công trình có kiến trúc hiện đại như: biệt thự, nhà mái Thái… 
  • Cây cối trong khu vườn theo kiểu cổ đều là các giống quen thuộc, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam. Chính vì vậy không cần chăm sóc cây cối quá kỹ càng so với các phong cách khác. 
  • Thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách cổ truyền nâng cao tính thẩm mỹ cho khuôn viên nhà ở với những tiểu cảnh có hình dáng đẹp mắt, cổ truyền như: chòi lục giác, ao nước, hòn non bộ… 
  • Một số gia chủ yêu thích và lựa chọn phong cách này cho khu vườn của mình với lý do muốn lưu giữ sự sáng tạo của ông cha ta. Đây là cách gìn giữ, phát triển tinh hoa văn hóa của dân tộc. 

>Xem thêm: Cập nhật báo giá thiết kế cảnh quan sân vườn chi tiết nhất trong năm 2022

Hướng dẫn cách thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách cổ truyền 

Để có một khu vườn đẹp và chuẩn lối cổ truyền, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị vài cách sau đây. 

  • Lựa chọn các giống cây thân thuộc

Lựa chọn giống cây thân thuộc
Lựa chọn giống cây thân thuộc

Việc đầu tiên là hãy lựa chọn cho mình những giống cây yêu thích và thân thuộc như: xoài, cau, mít, chuối, nhãn… để bố trí cho khu vườn của mình. Đây cũng chính là điểm mấu chốt để quý vị có được một khu vườn cổ. 

  • Sắp xếp vị trí các cây hợp lý

Sắp xếp cây cối ở những vị trí hợp lý
Sắp xếp cây cối ở những vị trí hợp lý

Hãy chia các cây ra thành từng nhóm như: cây ưa nắng, cây ưa bóng, cây thân gỗ, cây thân thảo…và bố trí chúng tại những vị trí thích hợp. Ví dụ những cây ưa nắng hãy trồng chúng tại vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời, cây ưa bóng thì chồng tại vị trí có cường độ ánh sáng thấp hơn… 

  • Lựa chọn tiểu cảnh có kích thước phù hợp 

Lựa chọn tiểu cảnh có kích thước phù hợp 
Lựa chọn tiểu cảnh có kích thước phù hợp

Một khu vườn cổ truyền thường có những tiểu cảnh quen thuộc như: chòi lục giác, hòn non bộ, ao cá… Khi thiết kế trong khu vườn cần cân đối với diện tích mảnh đất, quy mô căn nhà để tìm được kích thước phù hợp. Tránh làm quá to hoặc quá bé. 

  • Nếu không có kinh nghiệm nên tìm đơn vị thiết kế uy tín 

Nếu như quý vị không có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế sân vườn thì nên lựa chọn một đơn vị thiết kế sân vườn theo phong cách cổ chuyên nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo không gian sân vườn được chuẩn về mặt kiến trúc, công năng cũng như cách phân chia bố cục. 

Thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách cổ truyền đem lại nhiều lợi ích cho con người không chỉ về mặt sức khỏe thể chất mà còn về mặt tinh thần. Chính vì vậy đây sẽ là một gợi ý hữu ích cho những ai đang tìm kiếm một thiết kế sân vườn ưng ý.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay