Tìm hiểu về chữ viết trên thượng lương và câu đầu nhà gỗ cổ truyền

Là một trong nhiều cấu kiện chính của nhà gỗ cổ truyền. Thượng lương và câu đầu nhà gỗ nằm trong phần nóc quan trọng của ngôi nhà. Và những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho quý vị và các bạn những nội dung có ích nhất, xin mời quý vị cùng đón xem.

Ý nghĩa chữ viết trên câu đầu

Sơ lược về thượng lương và câu đầu nhà gỗ

Trong mỗi căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ có nhiều cấu kiện khác nhau. Và thượng lương và câu đầu nhà gỗ cổ truyền là điều không thể thiếu.

Thượng lương được gọi là cái bờ nóc và giao giữa 2 phần mái trước và sau. Thượng lương nhà gỗ thường chạy dọc theo nhà và có phần kích thước khá to và đỡ các phần giao giữa hai mái. Cấu kiện này được làm bằng gỗ, một chất liệu tốt và chất lượng.

Câu đầu nhà gỗ chính là dầm ngang đặt trên cùng và gác lên cột cái, đặc biệt là khóa các đầu trên của cột cái trong khung. Phần câu đầu được trang trí bằng các hoa văn tinh xảo và có nhiều chữ viết ý nghĩa.

Chữ viết trên thượng lương và câu đầu nhà gỗ

Chữ viết trên câu đầu nhà gỗ

  • Đối với câu đầu nhà gỗ chữ viết thường sẽ là chữ Hán Nôm và được nhờ các thầy đồ viết. Cách viết chữ trên câu đầu phải tuân theo cách viết câu đối và đây thường sẽ là đối thơ. Phổ biến là loại 5 chữ, 7 chữ. Tuy nhiên viết trên nóc nhà cần chữ sinh cho nên sẽ chọn loại 5 chữ. Chữ viết trên câu đầu sẽ có mong ước trừ ma diệt tà và mong con cháu được hưởng những điều tốt đẹp.
  • Những câu được chọn trên câu đầu nhà gỗ là “Khương thái công tại thử/ Càn nguyên hanh lợi trinh”, “Tử vi tinh chính chiếu/ Phú quý thọ khang ninh”. Đây là những phần chữ viết mang nhiều ý nghĩa và sự bình an thịnh vượng đến cho căn nhà.

Chữ viết trên thượng lương nhà gỗ

  • Thượng lương hay còn gọi là cái nóc, chữ viết trên phần này thể hiện được ngày tháng năm phát mộc hoặc khánh thành nhà gỗ. Thời khắc cất nóc là những ngày tốt đẹp và được lưu truyền lâu dài giúp cho đời sau có thể biết. Cũng giống như câu đầu nhà gỗ chữ viết sẽ là chữ Hán Nôm. Người viết là những thầy đồ có kinh nghiệm.

Ý nghĩa của chữ viết trên nóc nhà gỗ

  • Chữ viết trên nóc nhà gỗ sẽ có ý nghĩa rất đặc sắc. Đây đều là những mong ước trừ ma, diệt tà. Thể hiện những ngày tháng năm cất nóc nhà gỗ, để con cháu đời sau có thể biết được về thời gian làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Những chữ viết sẽ là những điều may mắn, thể hiện sự thịnh vượng và hạnh phúc đến cho những người sinh sống trong căn nhà gỗ cổ truyền.

Hình ảnh về thượng lương và câu đầu của nhà gỗ cổ truyền

Hình ảnh về câu đầu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Hình ảnh về câu đầu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Phần thượng lương nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ
Phần thượng lương nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ
Phần câu đầu và thượng lương nhà gỗ cổ truyền
Phần câu đầu và thượng lương nhà gỗ cổ truyền

Cơ sở chuyên thi công nhà gỗ chất lượng và uy tín

Lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín và chất lượng là điều khó khăn và vất vả. Vậy thì một gợi ý về nhà gỗ Phúc Lộc chính là điều mà quý vị không nên bỏ qua. Phúc Lộc là cơ sở với nhiều năm hoạt động trong ngành kiến trúc cổ. Các công trình được thực hiện luôn làm hài lòng quý khách hàng.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Nhà xưởng được trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, các trang thiết bị và máy móc. Đảm bảo được quá trình gia công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Điểm mạnh tiếp theo của nhà gỗ Phúc Lộc đó là: các chuyên gia và kiến trúc sư có kinh nghiệm, thợ Chàng Sơn của nhà gỗ Phúc Lộc rất chất lượng, nguồn nguyên liệu khá dồi dào, tư vấn chu đáo. Tất cả tạo nên một cơ sở uy tín và đáng tin cậy trên thị trường hiện nay.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những tin tức hay về nhà gỗ Bắc Bộ 

One thought on “Tìm hiểu về chữ viết trên thượng lương và câu đầu nhà gỗ cổ truyền

  1. Pingback: Dự án thiết kế nhà gỗ 5 gian 36 cột vừa để ở, vừa là không gian để thờ cúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay