Thước tầm nhà gỗ là gì? Ý nghĩa của sào tre đối với nhà cổ truyền

Thước tầm nhà gỗ được coi như một bản vẽ thu nhỏ giúp ích rất nhiều trong thi công nhà cổ truyền. Tuy nhiên hiện nay thì do sử dụng bản vẽ nên hầu như mọi người không hề chú ý đến cấu kiện này. Để có nhiều thông tin cụ thể, xin mời cùng xem chi tiết nội dung sau.

Video nhà gỗ 5 gian mái ngói

Tìm hiểu về thước tầm nhà gỗ là gì?

Cây thước tầm nhà gỗ hay còn được gọi là cây sào mực nhà gỗ. Cấu kiện này được làm bằng cây tre đã ngâm và tẩm sấy kỹ nhằm hạn chế mối mọt. Đối với các kiến trúc sư thì thước tầm giống như một bản vẽ giúp tính toán cụ thể về kích thước của nhà gỗ cổ truyền.

Thước tầm sẽ đi theo căn nhà lâu dài, để chẳng may nhà có điều gì hỏng hóc thì lấy thước tầm xuống để sửa chữa theo đúng tiêu chuẩn của ngôi nhà. Từ chiều dài, chiều rộng, hệ thống cột xà, tỉ lệ mái…

Vị trí của thước tầm nhà gỗ

Cây sào tre sẽ được đặt trước lễ phạt mộc, để trong nghi lễ bác thợ cả sẽ tiến hành việc bật mực trên sào, nghĩa là ghi lại những thông số kỹ thuật của ngôi nhà gỗ truyền thống mà gia chủ chuẩn bị xây dựng.

Sau khi căn nhà được thực hiện xong xuôi thì sẽ bắt đầu thực hiện nghi lễ gác sào lên phần nóc nhà. Và sẽ không được di chuyển chỉ khi nào hỏng hoặc cần sửa chữa thì mới lấy xuống sử dụng.

Ý nghĩa của sào tre đối với nhà cổ truyền

  • Thước tầm đối với nhà gỗ cổ truyền là một bộ phận gần như không thể tách rời. Cây thước này không chỉ đơn thuần để ghi chép các thông số ngôi nhà mà còn có ý nghĩa trong việc làm tư liệu trong cải tạo và tu bổ nhà gỗ cổ truyền.
  • Sử dụng thước tầm trong nhà gỗ mang đến tỉ lệ đẹp và hài hòa cân đối giữa gia chủ chủ của ngôi nhà. Đây còn là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.

Hình ảnh cây thước tầm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Thợ cả bật mực trên sào tre
Thợ cả bật mực trên sào tre
Cây sào mực trong lễ phạt mộc nhà gỗ
Cây sào mực trong lễ phạt mộc nhà gỗ
Thước tầm được gác lên phần nóc nhà gỗ
Thước tầm được gác lên phần nóc nhà gỗ

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay