Ngai thờ là gì? Cách bài trí ngai thờ nhà gỗ hợp phong thủy

Trong gian thờ nhà gỗ cổ truyền, ngai thờ nhà gỗ nội thất không thể thiếu. Đây là một nét văn hóa của người dân Việt Nam, chứng tỏ lòng thành và truyền thống của nhiều thế hệ trong gia đình. Vậy ngai thờ là gì và làm thế nào để bài trí ngai thờ đúng phong thủy? Để hiểu rõ hơn về điều này, mời các bạn hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái quát về ngai thờ gia tiên

Theo quan niệm dân gian, sau khi qua đời, mỗi người vẫn cần một vị trí riêng để ở, dù là ở thế giới bên kia. Để tôn vinh tổ tiên và duy trì truyền thống, mỗi gia đình đều có một không gian dành riêng để thờ cúng tổ tiên. Do vậy mà trên bàn thờ không thể thiếu ngai thờ. 

Ngai thờ được thiết kế có hình dáng tương tự một chiếc ghế
Ngai thờ được thiết kế có hình dáng tương tự một chiếc ghế

Ngai thờ được thiết kế có hình dáng tương tự một chiếc ghế. Tượng trưng cho chiếc ghế cao nhất để tổ tiên và các bậc bề trên có thể quan sát, chứng giám cũng như phù hộ cho con cháu trong gia đình, dòng họ. Các bài vị thường được đặt bên trong ngai thờ để tôn vinh và ghi nhớ sự hiện diện của những người đã khuất trong dòng họ.

Ngai thờ nhà gỗ cổ truyền mang ý nghĩa gì?

Thờ cúng gia tiên là một trong những việc làm thể hiện lòng thành kính, sự tưởng nhớ đến “cội nguồn” của con cháu. Đồng thời, nhắc nhở chúng ta phải hướng về những người thân đã khuất và cảm ơn phúc đức gia tiên đã dày công gây dựng. 

Ngai thờ có ý nghĩa vô cùng lớn trong nhà gỗ cổ truyền
Ngai thờ có ý nghĩa vô cùng lớn trong nhà gỗ cổ truyền

Mỗi đồ vật trên bàn thờ đều mang ý nghĩa đặc biệt, trong đó có ngai thờ đây là biểu tượng cho nền văn hóa tâm linh của người Việt từ bao thế hệ nay. Trước không gian thờ cúng linh thiêng ấy, ngai thờ có ý nghĩa là chứng giám cho lòng thành, tôn kính của thế hệ con cháu đối với những người đã khuất.

Cách bài trí ngai thờ nhà gỗ hợp phong thủy

Ngai thờ của tổ tiên mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì vậy mỗi gia đình đều dành một không gian đặc biệt để tôn vinh tổ tiên, ông bà. Khi bạn đã chọn được chiếc ngai thờ ưng ý, việc tiếp theo là bố trí nó sao cho hợp phong thủy. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo:

Vị trí ngai thờ nhà gỗ

Ngai thờ sẽ được đặt vị trí quan trọng nhất, ở giữa và trong cùng trên bàn thờ. Bên trong ngai thường đặt thần chủ, là biểu tượng của tổ tiên. Việc đặt ngai thờ ở vị trí cao nhất trên bàn thờ không chỉ là để tôn vinh tổ tiên mà còn là để chứng tỏ vai trò quan trọng của họ.

Ngai thờ sẽ được đặt vị trí quan trọng nhất trong nhà
Ngai thờ sẽ được đặt vị trí quan trọng nhất trong nhà

Đồ thờ cúng xung quanh ngai thờ

Trên bàn thờ không chỉ có ngai thờ mà còn có nhiều vật phẩm khác như: bát hương, di ảnh, bộ ngũ sự, đèn thờ,… để tôn vinh tổ tiên. Để bố trí phù hợp, các gia chủ nên sắp xếp từ cao đến thấp.

Đồ thờ cúng xung quanh ngai thờ cũng cần được bố trị phù hợp
Đồ thờ cúng xung quanh ngai thờ cũng cần được bố trị phù hợp

Ngai thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất, ở phía trong cùng của bàn thờ, tiếp đến là di ảnh và bát hương. Các vật phẩm khác như mâm bồng, bộ ngũ sự và đèn thờ thường được đặt ở phía ngoài. Quan trọng là phải bố trí sao cho gọn gàng, không làm che khuất ngai thờ và di ảnh.

Ánh sáng chiếu vào ngai thờ nhà gỗ

Trong không gian thờ cúng, ánh sáng sẽ giúp thu hút vượng khí và mang lại sự hưng thịnh, đầm ấm cho gia chủ. Đồng thời, giúp xua tan mọi nguồn ám khí xấu gây hại cho ngôi nhà gỗ. Nếu trên bàn thờ có ngai thờ nhà gỗ, gia chủ nên sử dụng đèn điện màu đỏ hoặc vàng để làm đẹp không gian. Ánh sáng chiếu vào ngai thờ nên là ánh sáng dịu và ấm áp, không chói lóa.

Trong không gian thờ cúng ánh hướng cũng rất quan trọng
Trong không gian thờ cúng ánh hướng cũng rất quan trọng

Vệ sinh ngai thờ nhà gỗ

Trước khi vệ sinh bàn thờ và ngai thờ, gia chủ nên thắp một nén hương cho tổ tiên. Điều này như một cách thông báo và xin phép trước khi gia chủ dọn dẹp bàn thờ, để tôn kính ông bà và những người đã qua đời.

Gia chủ chú ý vệ sinh ngai thờ luôn sạch sẽ
Gia chủ chú ý vệ sinh ngai thờ luôn sạch sẽ

Việc vệ sinh ngai thờ nên thực hiện một cách thường xuyên, vào mùng 1 ngày rằm hoặc những dịp lễ quan trọng. Gia chủ cần ăn mặc gọn gàng, chỉn chu, sử dụng khăn mềm và sạch để lau bụi bẩn trên ngai thờ. Hãy tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, vì chúng có thể làm hỏng phần sơn của ngai thờ. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giữ cho ngai thờ luôn bền đẹp hơn.

Kinh nghiệm khi đặt ngai thờ nhà gỗ cần biết

Việc đặt ngai thờ trên bàn thờ là một việc làm quan trọng, cần phải thận trọng để tránh phạm phải lỗi. Khi đặt ngai thờ nhà gỗ , gia chủ cần phải chú ý đến các điều sau:

  • Vệ sinh ngai thờ sạch sẽ: Đảm bảo ngai thờ luôn sạch sẽ bằng cách lau dọn thường xuyên, để không gian thờ luôn thanh tịnh. Điều này cũng là cách con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.
  • Về mẫu mã: Chọn ngai thờ được làm theo mẫu truyền thống, với hình dáng cổ điển như song long ngậm ngọc minh châu và mặt nguyệt ở đỉnh, thể hiện sự tôn nghiêm.
  • Về chất liệu: Hãy chọn ngai thờ phù hợp với chất liệu chính của bàn thờ. Ví dụ, nếu bàn thờ làm từ gỗ, thì nên chọn ngai thờ cũng làm từ gỗ, và tương tự nếu làm từ đồng.
  • Tránh đặt ngai thờ ngang bằng với tượng phật: Ngai thờ đặt ngang bằng với tượng phật là điều cấm kỵ. Vì vậy mà gia chủ không nên đặt ngai thờ ngang với tượng phật, đây là một quy định không nên phá vỡ khi bày trí ngai thờ.

Lời kết

Ngai thờ trong nhà gỗ là biểu tượng của lòng thành và tôn kính mà con cháu dành cho tổ tiên. Việc chọn và bài trí ngai thờ nhà gỗ theo phong thủy không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn mang lại những lợi ích tinh thần và may mắn cho gia đình. Nếu bạn muốn có một bàn thờ gia tiên đẹp và chỉn chu, hãy liên hệ ngay với nhà gỗ Phúc Lộc để được tư vấn nhanh nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay