Hoàn thiện nhà gỗ lim 3 gian của dòng họ Nguyễn Đình

Công trình nhà gỗ lim 3 gian có hậu cung tại Bắc Giang mà chúng tôi giới thiệu với quý vị trong bài viết hôm nay là nơi thờ tổ tiên của dòng họ Nguyễn Đình. Công trình này có những điểm gì nổi bật và đặc sắc? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay dưới đây. 

Hoàn thiện nhà thờ họ 3 gian có hậu cung tại Việt Yên – Bắc Giang

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian 

nhà gỗ lim 3 gian
Mặt bằng nhà thờ họ Nguyễn Đình
  • Nhà gỗ có chiều dài 8,97m; chiều rộng nhà gỗ 7,92m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình gian chính giữa là 2,83m; khoảng gian trung bình hai gian biên là 2,7m (tính tim cột)
  • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 28cm, cột con có đường kính 26cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm.
  • Căn nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường.

Lý do lựa chọn dòng gỗ lim Nam Phi làm nhà thờ họ 

Qua tìm hiểu, tham khảo và được tư vấn từ các chuyên gia về nhà gỗ. Gia chủ quyết định lựa chọn dòng gỗ lim Nam Phi để thi công căn nhà thờ họ Nguyễn Đình này. Dòng gỗ này có những ưu điểm nổi bật khi thi công các công trình nhà gỗ cổ truyền như: 

  • Chất gỗ chắc, cứng cáp, khả năng chịu lực tốt và bền bỉ theo thời gian. 
  • Gỗ ít bị co ngót trước thời tiết đảm bảo kết cấu ổn định. 
  • Dòng gỗ này rất ít bị sâu hại, mối mọt tấn công, điều này giúp cho công trình nhà thờ họ sẽ tuổi thọ tương đối cao. 
  • Màu gỗ nâu sang trọng, để lâu gỗ xuống màu nhìn rất đẹp. 
  • Dòng gỗ này có vân trải dài hình dọc dưa hoặc uốn xoắn nhẹ nhàng hình mây núi, tạo thành những hoa văn ấn tượng cho các cấu kiện. 

Tổng quan về công trình nhà gỗ lim 3 gian có hậu cung 

Công trình nhà thờ họ Nguyễn Đình tại Bắc Giang làm theo lối kiến trúc nhà gỗ cổ truyền 3 gian. Nhà được lắp dựng theo kỹ thuật nhà kẻ truyền, tức trong bộ vì các các kẻ truyền cho nhau. 

nhà gỗ lim 3 gian
Công trình nhà thờ họ Nguyễn Đình tại Việt Yên – Bắc Giang
nhà gỗ lim 3 gian
Phần hậu cung thò ra phía sau khi nhìn từ trên cao

Căn nhà thờ họ được làm với 4 vì: 2 vì giữa kẻ truyền, 2 vì ngoài cùng 2 bên làm kiểu vì đốc chồng rường. Vách thuận nhà có ốp đố vỏ măng. Đằng sau nhà có làm hậu cung thò ra sau 1 khoảng tại gian chính giữa. 

Sau đây sẽ là chi tiết kiến trúc của công trình nhà thờ họ này. 

Phần cổng, tường rào, sân nhà gỗ lim 3 gian 

Điểm đầu tiên quý vị có thể thấy được đó là phần cổng, tường rào của công trình này được làm rất đẹp. 

Cổng nhà gỗ lim 3 gian có hậu cung 

nhà gỗ lim 3 gian
Cổng nhà làm theo kiểu thượng song hạ bản

Phần cổng nhà thờ được làm theo kiểu cổng thượng song hạ bản. Phần pano phía trên có lắp các khung song, trong khi đó pano phía pdưới làm kiểu đặc và có đục chạm bộ tranh tứ quý (tùng – cúc – trúc – mai). 

Mái cổng làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói tạo sự tương đồng trong không gian giữa mái cổng và mái nhà gỗ cổ truyền. 

Tường rào nhà gỗ 

nhà gỗ lim 3 gian
Tường rào nhà có vẽ những bức tranh phong cảnh đẹp mắt

Tường rào nhà gỗ lim 3 gian có vẽ những bức tranh phong cảnh làng quê đầy màu sắc đem lại sự ấn tượng và nổi bật trong không gian. 

Phần chân tường rào làm bằng đá tự nhiên tạo sự cứng cáp và rắn chắc cho tường rào. 

Sân nhà thờ họ Nguyễn Đình 

Không gian sân nhà thờ họ Nguyễn Đình được làm rộng rãi để phục vụ cho các hoạt động tụ tập con cháu. 

Toàn bộ mảnh sân lát gạch gốm đỏ. Đây là loại gạch có màu sắc đẹp mắt, độ bền cao, khả năng thoát nước tốt thường được sử dụng rất nhiều trong các công trình nhà ở và thờ tự. 

nhà gỗ lim 3 gian
Không gian sân nhà thờ họ

Chính giữa sân là lưu hương bằng đá, nơi con cháu khi quần tụ về đây thắp nén tâm hương hiếu kính tiên tổ. Hai bên sân là đôi cột đồng trụ đẹp mắt trên thân có khắc câu đối cổ bằng chữ Hán Nôm. Những hàng câu đối này đều có ý nghĩa về răn dạy con cháu về đạo lý làm người. 

Trong công trình lần này chúng ta còn thấy cuốn thư được làm chìm vào phần bậc tam cấp. Kiểu này quý vị có lẽ đã nhìn thấy ở trong các công trình tôn giáo hoặc trong các cung điện. 

Chi tiết kiến trúc nhà thờ họ 3 gian 

Căn nhà thờ họ Nguyễn Đình này lựa chọn lối kiến trúc nhà gỗ cổ truyền 3 gian Bắc Bộ. Ngôi nhà làm theo kiểu 2 mái dốc, tường gạch xây không trát, đầu hồi bít độc. Nét mộc mạc, dân dã bên ngoài và sự tinh tế, đặc sắc bên trong đã khiến cho công trình trở nên được yêu thích và thi công là không gian sinh hoạt chung của gia tộc. 

Kiến trúc mái nhà 

Căn nhà thờ họ làm theo kiểu 2 mái dốc đầu hồi bít đốc. Mái nhà lợp ngói, loại ngói ta nung thủ công truyền thống. Ngói có màu sắc đẹp mắt, chất ngói cứng rắn và khả năng mọc rêu khi sử dụng trong thời gian dài tạo cảm giác cổ xưa. 

Mái nhà làm với độ dốc 68%, độ dốc này giúp nước mưa thoát nhanh và hạn chế nắng chiếu trực tiếp vào bên trong nhà gỗ. 

Trên mái có trang trí với các chi tiết như: trụ đấu, triện góc, đại tự, cùng hàng gạch hoa chanh chạy dưới bờ nóc của căn nhà thờ họ. 

Không gian hiên nhà gỗ lim 3 gian 

nhà gỗ lim 3 gian
Hiên nhà gỗ lim

Trước khi bước vào bên trong căn nhà gỗ lim 3 gian, quý vị sẽ bước qua hàng hiên của căn nhà. 

Hiên nhà được làm với lòng rộng hơn 1m. Lòng hiên rộng giúp cho mưa, nắng không hắt vào phía bên trong nhà. Bên cạnh đó, hiên còn là không gian con cháu ngồi quây quần, sum họp, tụ tập, ăn uống. 

Không chỉ rộng rãi, hiên nhà gỗ còn là nơi phô bày nhiều vẻ đẹp của công trình. Điều này được thể hiện qua các cấu kiện được đục chạm mềm mại, thanh thoát trong không gian hiên. Điển hình như: 

Hàng cửa bức bàn làm theo kiểu pano đặc. Trên đục bộ tứ bình, dưới đục bộ tứ quý hóa tứ linh vô cùng sinh động. 

nhà gỗ lim 3 gian
Cửa bức bàn làm theo kiểu pano đặc

Vì đốc tường đục với những con rường xếp chồng lên nhau đục chạm hoa văn lá lật uốn lượn mềm mại. Loại hoa văn này còn thể hiện cho sự phát triển, sinh sôi. Mang lại sinh khí cho không gian nhà từ đường. 

nhà gỗ lim 3 gian
Vì đốc tường đục chạm hoa văn lá lật

Bẩy cò nhà gỗ lim 3 gian đục chạm hoa văn lá lật hóa rộng thể hiện sự uy nghiêm và sang trọng của khối công trình. 

nhà gỗ lim 3 gian
Bẩy cò đục hoa văn rồng hóa

Ô tam sơn được làm dưới khung song ô thoáng có đục những bức tranh tĩnh vật, tranh phong cảnh, tranh cây cối tạo cho không gian hiên sự mềm mại và phong phú. 

nhà gỗ lim 3 gian
Hoa văn đục chạm trên ô tam sơn, khung song ô thoáng

Không gian bên trong ngôi nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền 

Bên trong căn nhà gỗ lim 3 gian là không gian thờ tự tổ tiên trang nghiêm của dòng họ. 

Vách thuận nhà gỗ cổ truyền 

Phần vách thuận ngôi nhà được làm theo kiểu vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. Trên vì đốc có đục chạm hoa văn lá lật với sự khắc họa mềm mại, uyển chuyển ôm lấy xà và hoành tạo sự vững chắc cho bộ khung nhà gỗ. 

nhà gỗ lim 3 gian
Bên trong căn nhà gỗ vách thuận ốp đố vỏ măng

Phần vách thuận ốp đố vỏ măng. Đây là kiểu làm vách được ưa chuộng làm nhiều trong các công trình nhà gỗ cổ truyền bởi sự đơn giản nhưng tôn lên trọn vẹn nét đẹp của căn nhà cổ. 

>Xem thêm: Giới thiệu những căn nhà 3 gian xưa bố trí ánh sáng có tính thẩm mỹ cao

Gian chính giữa nhà gỗ lim 3 gian 

Chính giữa ngôi nhà gỗ lim 3 gian là không gian thờ tự tổ tiên trang trọng của gia tộc Nguyễn Đình. Gian giữa có lắp bộ đồ thờ Tam sư mái điểu, dát vàng trên các họa tiết ở ý mông, hoành phi câu đối… nhằm toát lên nét sang trọng của không gian thờ tự linh thiêng. 

nhà gỗ lim 3 gian
Gian chính giữa là nơi thờ tự tổ tiên

Không gian thờ trở nên rộng rãi và đặt được nhiều đồ thờ hơn với phần hậu cung làm thò ra phía sau một khoảng. Hậu cung ốp gỗ tạo sự đồng điệu và thống nhất giữa chất liệu trong không gian. 

Hai gian biên nhà thờ họ Nguyễn Đình 

Cạnh gian thờ là 2 gian biên sắp xếp với những món đồ nội thất quen thuộc như: tủ chè, bộ trường kỷ. Trường kỷ là bộ bàn ghế dài, nơi mọi người cùng nhau ngồi chuyện trò, uống nước hoặc tiếp khách đến chơi. 

Còn tủ chè sẽ là nơi đựng các món đồ sinh hoạt chung của mọi người. Đây còn là món đồ nội thất có tác dụng trang trí trong căn nhà gỗ. 

nhà gỗ lim 3 gian
Hai bên nhà là nơi tiếp khách

Trên đây là những mô tả chi tiết về căn nhà gỗ lim 3 gian của dòng họ Nguyễn Đình. Nếu quý vị yêu mến và muốn làm một ngôi nhà cổ truyền để ở, nghỉ dưỡng hay phục vụ cho mục đích thờ tự hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau để được tư vấn chuyên sâu:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay