Đâu là kích thước nhà lục giác phổ biến trong thi công?

Lựa chọn kích thước nhà lục giác phù hợp, sẽ đem đến cho không gian sự cân đối, hài hòa và đảm về mặt bền vững của công trình. Tuy vậy, kích thước tiểu cảnh nhà lục giác này hiện chưa có quy chuẩn chung, mà sẽ linh động bố trí trên từng mảnh đất. Và để quý vị dễ dàng trong việc tham khảo, thi công nhà lục giác. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến quý vị những kích thước công trình lục giác phổ biến nhất hiện nay. 

Lắp dựng chòi lục giác nhà gỗ sân vườn

Cấu tạo chung căn nhà lục giác 

Như tên gọi của mình, căn nhà lục giác được làm với kết cấu 6 cây cột đỡ chính kết hợp với hệ vì kèo tạo thành một kết cấu vững chãi, đẹp mắt. Phần mái của nhà chòi làm theo hình chóp nón, lợp ngói ta nung thủ công truyền thống. 

 kích thước nhà lục giác
Chòi lục giác 2 mái chồng diêm

Hiện nay, có rất nhiều kiểu chòi lục giác khác nhau. Phổ biến nhất là 2 kiểu: chòi lục giác 1 mái và chòi lục giác 2 mái chồng diêm. 

Căn chòi được thi công với nhiều mục đích khác nhau như: làm để trang trí trong không gian, là nơi ngồi trò chuyện, vãn cảnh… 

Kích thước nhà lục giác phổ biến trong thi công 

Nhà lục giác vốn là công trình ngoài trời trong các ngôi nhà gỗ sân vườn đẹp có kích thước được tùy chỉnh rất linh hoạt. Chính vì vậy, không có một quy chuẩn nào về kích thước của căn chòi. Tuy nhiên để đạt độ thẩm mỹ cao nhất, nhiều gia đình vẫn làm chòi với kích thước phổ biến sau: 

Kích thước nhà lục giác thường phổ biến trong thi công 

Kích thước này ứng với kiểu chòi làm theo lối kiến trúc 2 mái chồng diêm: 

Chiều cao của chòi là 6,295m. Trong đó, 6 cột làm với chiều dài 6,265m. Còn lại là phần mái 

Cột đỡ được làm với đường kính 27cm. Các cột đặt với nhau cân đối thành hình lục giác đều. 

kích thước nhà lục giác
Kích thước chòi phổ biến được làm là 6,295m

Đối với phần mái, thứ tự cách đều từ góc mái này sang góc mái kia là 2,02m. Thứ tự cách đều từ góc mái này sang góc mái kia là 3,13m.

kích thước nhà lục giác
Mái chòi được làm với kích thước tỷ lệ với tổng thể

Kích thước xà, kẻ mái, quá giang… sẽ được tính toán làm tỷ lệ và cân đối với nhau và cân đối với kích thước nhà lục giác

>>Đây là kích thước có tính chất tham khảo, bên cạnh đó thì để biết cho phù hợp với khuôn viên hay không thì còn phải xem diện tích đất, để có thể tính toán không gian phù hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước chòi lục giác trong thi công 

Trên đây chỉ là kích thước phổ biến được làm nhiều. Kích thước này sẽ được tùy chỉnh dựa theo các yếu tố như: 

  • Tổng thể khuôn viên đất rộng, kích thước chòi lục giác sẽ được làm lớn hơn. Và ngược lại.
  • Gia chủ muốn có một không gian thư giãn trong nhà chòi rộng rãi, thì kích thước căn chòi cũng sẽ được làm lớn hơn với với kích thước phổ biến. 
kích thước nhà lục giác
Chòi rộng phù hợp với mục đích thư giãn, chuyện trò ngoài trời
  • Ngoài ra, cũng tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu như để trang trí, nhà chòi không cần làm kích thước quá lớn. Nếu như muốn có không gian rộng để tụ tập nhiều người thì cần phải làm chòi với kích thước lớn. 

Vì sao phải làm kích thước nhà lục giác chuẩn 

Không nhất thiết phải làm chòi lục giác với kích thước chuẩn. Tuy nhiên việc lựa chọn những kích thước chuẩn, phổ biến làm chòi sẽ có nhiều lợi ích cho gia chủ như:

  • Đảm bảo sự hài hòa về mặt thẩm mỹ: Những mẫu chòi làm với kích thước phổ biến thường kiến trúc đẹp, hài hòa với nhiều không gian nhà ở khác nhau. 
kích thước nhà lục giác
Kích thước phù hợp đem lại cảm giác hài hòa trong không gian
  • Kích thước nhà lục giác chuẩn liên quan đến sự bền bỉ của công trình: Lựa chọn các công trình nhà lục giác với kích thước chuẩn sẽ đảm bảo kết cấu nhà chòi bền bỉ, chắc chắn theo thời gian. 
  • Giữ vững lối kiến trúc cổ truyền: Việc làm nhà lục giác với kích thước chuẩn sẽ giúp giữ gìn kết cấu, kiến trúc cổ truyền của ông cha ta. 

Trên đây là những thông tin quan trong về kích thước nhà lục giác trong thi công. Đây là một công trình nhà ở đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao. Vì vậy khi thi công cần hết sức lưu ý đến kích thước của tiểu cảnh này để đảm bảo về mặt kết cấu, kiến trúc.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay