Vật liệu phổ biến trong nhà nông thôn Bắc Bộ

Những ngôi nhà nông thôn Bắc Bộ luôn được biết với nét đẹp thô mộc, giản dị điều đó được thể hiện qua chất liệu mà gia chủ lựa chọn khi thi công những ngôi nhà này. Đó đều là những loại vật liệu truyền thống, thân thuộc với con người và hạn chế tác động tới sức khỏe. 

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Vật liệu phổ biến trong nhà nông thôn Bắc Bộ 

Những ngôi nhà nông thôn Bắc Bộ thường sử dụng những loại vật liệu quen thuộc như: 

Vật liệu gỗ trong ngôi nhà nông thôn 

Gỗ là vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên. Những căn nhà được làm bằng gỗ đều lựa chọn những loại gỗ chất lượng nhất như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan, gỗ mít…Khi sử dụng những loại gỗ này, công trình nhà ở sẽ rất kiên cố và bền vững theo năm tháng.  

nhà nông thôn
Gỗ là vật liệu chủ đạo trong căn nhà nông thôn

Gỗ đem đến cho căn nhà vẻ đẹp sang trọng với sắc nâu đặc trưng. Vẫn gỗ hiện lên trên các cấu kiện nhà tạo thành những đường hoa văn nổi bật, đẹp mắt tạo nên giá trị thẩm mỹ cho không gian. Đặc biệt việc tạo hình hoa văn trên gỗ trong những nếp nhà ở nông thôn Việt Nam đã đem lại sự tinh tế, tỉ mỉ cho kiểu nhà này. 

Gỗ thường được dùng làm các cấu kiện chính trong nhà như: cột, vì kèo, hoành… 

>Xem thêm: Những bản thiết kế nhà ở nông thôn trong khuôn viên sân vườn rộng rãi

Gạch đất nung

Gạch đất nung làm từ đất sét được lọc tạp chất kỹ càng và nung ở nhiệt độ cao. Những viên gạch sẽ có màu sắc khác nhau do nhiều yếu tố tác động nhưng nhìn chung phổ biến nhất vẫn là màu đỏ hồng rất ấn tượng. 

Gạch đất nung trong làm nhà nông thôn Bắc Bộ có tính chất cứng rắn, màu sắc đẹp mắt nên rất được ưa chuộng và sử dụng. 

nhà nông thôn
Gạch gốm trong nhà lát sân

Gạch dùng để xây tường nhà, những ngôi nhà nông thôn Bắc Bộ phần tường xây gạch phía bên trong sẽ cho trát vữa. Còn phía bên ngoài sẽ để trần không trát tạo cảm giác thô mộc cho khối công trình. 

Ngói ta nung thủ công truyền thống

Đi kèm với gạch đất nung, chúng ta có loại ngói ta nung thủ công truyền thống rất ưa chuộng trong thi công nhà Bắc Bộ. Đặc trưng của dòng ngói này rất bền, có màu sắc đẹp mắt. Và đặc biệt khi sử dụng trong thời gian lâu bên ngói sẽ mọc rêu xanh đẹp mắt. Những ngôi nhà nông thôn tường gạch xây, mái ngói đỏ tươi chắc chắn là những hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người. 

nhà nông thôn
Ngói lợp mái

Đá tự nhiên

Một vật liệu nữa cũng phổ biến trong nếp nhà Bắc Bộ đó chính là đá tự nhiên. Loại đá này được khai thác ngoài tự nhiên và được tạo thành các hình dáng và sử dụng rộng rãi trong căn nhà Bắc Bộ. 

nhà nông thôn
Đá tự nhiên làm lan can

Đá làm chân tảng của cột nhà, đá được thi công thành bậc tam cấp, hay phần lan can của những ngôi nhà nông thôn. Đặc biệt đá tự nhiên còn được tạc thành cột đồng trụ đặt trước hiên nhà Bắc Bộ. 

Một số loại vật liệu mới trong thi công nhà nông thôn Bắc Bộ 

Bên cạnh những loại vật liệu truyền thống và phổ biến, những ngôi nhà ở hiện nay còn sử dụng những loại vật liệu mới như: bê tông, bê tông giả gỗ… 

Loại vật liệu này có đặc tính màu sắc, kích thước, hình dáng và chủng loại rất đa dạng đem lại nhiều sự lựa chọn cho gia chủ. Đặc biệt, giá thành của chúng sẽ rẻ hơn khi làm nhà. 

Tiêu chí chọn vật liệu thi công nhà nông thôn Bắc Bộ

Sau đây là một vài tiêu chí thi công nhà nông thôn Bắc Bộ quý vị có thể tham khảo: 

  • Lựa chọn loại vật liệu có chất lượng tốt: Không nên vì giá rẻ mà lựa chọn vật liệu kém chất lượng vì nguyên vật liệu ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ, sự kiên cố, cũng như an toàn của gia đình. 
  • Lựa chọn vật liệu phù hợp với kiến trúc của nhà: Có những ngôi nhà điển hình như nhà gỗ cổ truyền những chất liệu không thể thiếu khi làm nhà là gỗ, ngói, gạch… Vì vậy, gia chủ phải lựa chọn vật liệu phù hợp với kiến trúc căn nhà của mình. 
  • Chọn vật liệu thi công nhà an toàn với sức khỏe: Vì ngôi nhà sẽ là nơi ở lâu dài, chính vì vậy hãy lựa chọn những chất liệu thân thiện với sức khỏe của con người. 

Trên đây là những loại vật liệu phổ biến trong nhà nông thôn Bắc Bộ. Nếu quý vị có nhu cầu tư vấn về làm nhà cổ truyền, nhà gỗ Bắc Bộ… hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay