Từ A – Z quá trình thi công nhà gỗ 3 gian

Thi công nhà gỗ 3 gian là một công việc có mức độ khó cao, bởi để làm nên một căn nhà hoàn chỉnh cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Mỗi một công đoạn, một quá trình làm nhà đều cần đến sự tập trung, tỉ mỉ và cẩn thận của những người thợ làm nhà. Quá trình thi công này cũng khá thú vị, chúng ta sẽ tìm hiểu cùng nhau trong bài viết dưới đây. 

Tham khảo video nhà gỗ 3 gian 18 cột

Quá trình thi công nhà gỗ 3 gian 

Sau đây là quá trình thi công nhà gỗ 3 gian chi tiết và đầy đủ nhất. 

Bước 1: Thiết kế nhà gỗ 3 gian

Bản vẽ thiết kế 3D
Bản vẽ thiết kế 3D

Bước đầu tiên của quá trình thi công nhà gỗ đó chính là thiết kế. Với bước này, đơn vị thiết kế nhà gỗ sẽ thiết kế ngôi nhà có kiến trúc ra sao, kích thước như nào, các thông tin chi tiết để tiến hành vào việc thi công. 

Bước 2: Chọn gỗ, xẻ gỗ và gia công cấu kiện 

Chọn và xẻ gỗ
Chọn và xẻ gỗ

Sau khi có thiết kế và gia chủ đã lựa chọn cho mình được loại gỗ phù hợp với căn nhà. Thì đơn vị thi công nhà gỗ sẽ tiến hành xẻ gỗ tại xưởng và bắt đầu gia công cấu kiện. Thông số về các cấu kiện nhà gỗ sẽ được làm theo đúng với bản vẽ. 

Bước 3: Quá trình sàm đóng trong khi thi công nhà gỗ 3 gian 

Sàm đóng
Sàm đóng

Sau khi cấu kiện đã được gia công xong, người thợ sẽ bước vào quy trình sàm đóng. Sàm đóng là công việc kết nối các cấu kiện nhà gỗ với nhau để kiểm tra độ kín, khít của các cấu kiện. Nếu có sai sót hoặc các cấu kiện không liên kết chặt chẽ với nhau sẽ tiến hành chỉnh sửa. 

Bước 4: Đục chạm hoa văn 

Đục chạm hoa văn
Đục chạm hoa văn

Sau bước sàm đóng, quá trình thi công nhà gỗ 3 gian còn trải qua bước đục chạm hoa văn trên cấu kiện. Hoa văn là một bộ phận không thể thiếu trong căn nhà gỗ. Đây chính là phần hồn cốt tinh hoa của những ngôi nhà gỗ cổ truyền. 

Bước 5: Vận chuyển cấu kiện, thi công nhà gỗ 3 gian 

Vận chuyển cấu kiện và lắp dựng
Vận chuyển cấu kiện và lắp dựng

Sau khi đục chạm cấu kiện nhà gỗ xong, người thợ sẽ cẩn thận di chuyển cấu kiện từ xưởng đến nơi lắp dựng. Tại đây, thợ thi công nhà gỗ 3 gian sẽ tiến hành lắp dựng cấu kiện. 

Bước 6: Thi công nội ngoại thất 

Lắp đặt nội thất thờ trong nhà
Lắp đặt nội thất thờ trong nhà

Sau khi lắp dựng nhà xong, thợ sẽ tiến hành lắp dựng đồ nội, ngoại thất cho gia đình. Đây là những bước cuối trong quá trình thi công nhà gỗ 3 gian. 

Bước 7: Hoàn thiện căn nhà, nghiệm thu, bàn giao cho gia chủ 

Sau khi hoàn thiện quá trình lắp dựng nhà và nội ngoại thất, việc thi công nhà gỗ 3 gian bước sang giai đoạn nghiệm thu và bàn giao cho gia chủ. Quá trình nghiệm thu sẽ được diễn ra cẩn thận, nếu phát hiện một lỗi nào đó sẽ nhanh chóng sửa chữa lại. Sau khi nghiệm thu xong sẽ bàn giao cho gia chủ. 

Những lưu ý khi thi công nhà gỗ 3 gian 

Để có một căn nhà gỗ 3 gian chuẩn lối cổ truyền hãy lưu ý đến những vấn đề sau: 

  • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín: Những đơn vị thi công uy tín sẽ giúp cho quá trình vận hành thi công nhà gỗ được chất lượng.
  • Nên lựa chọn đơn vị thi công trọn gói: Những đơn vị thi công trọn gói sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức. 
  • Bố trí nội ngoại thất phù hợp: Để có một công trình nhà thờ phù hợp, gia đình nên lựa chọn những món đồ nội ngoại thất vừa vặn với không gian, phù hợp với sở thích, ý muốn của gia đình. 
  • Sử dụng vật liệu chất lượng cho công trình: Muốn cho một căn nhà gỗ có tuổi thọ cao, dùng được lâu bên nên sử dụng các loại vật liệu chất lượng cao như: dòng gỗ tốt, loại gạch, đá… chất lượng. 

Trên đây là một quy trình thi công nhà gỗ 3 gian đầy đủ và hoàn thiện. Nếu quý vị đang có nhu cầu thêu hoặc xây dựng kiểu nhà này thì hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay