Tìm hiểu về ngói ta truyền thống trong kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền

Trong kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền, ngói là một bộ phận không thể thiếu. Và loại ngói được sử dụng trong các công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là mái ta truyền thống với nhiều ưu điểm nổi trội. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dòng ngói này và lý giải vì sao dòng ngói này lại được dùng nhiều trong các công trình nhà cổ đến như vậy. 

Cận cảnh lợp ngói nhà gỗ cổ truyền

Sơ lược về kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền 

Ngôi nhà gỗ cổ truyền được lợp thành từ nhiều lớp khác nhau. Đầu tiên là lớp hoành với các thanh gỗ đặt dọc theo chiều dài của căn nhà. Tiếp đó là lớp rui, rui sẽ lợp 2 lớp một lớp rui trơn và một lớp rui triện cài chữ Thọ đan xen nhau. 

kết cấu mái nhà
Kết cấu mái nhà gỗ

Sau khi lợp xong rui, thợ thi công kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền sẽ lợp một lớp mè. Trên lớp mè là lớp gạch màn và cuối cùng là lợp ngói ta nung thủ công truyền thống. 

Với các công trình nhà gỗ cổ truyền, đây là dòng ngói được yêu thích và sử dụng rất nhiều. Hiện nay trên thị trường còn xuất hiện kiểu ngói công nghiệp tuy nhiên không có nhiều ưu điểm nổi trội bằng ngói ta nung thủ công truyền thống. 

>Xem thêm: Thiết kế sân vườn cảnh quan cần chú ý những yếu tố gì?

Ngói ta truyền thống trong kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền 

Ngói ta truyền thống là một phần quan trọng trong bộ mái nhà gỗ cổ truyền với nhiều tính chất và ưu điểm nổi bật như: 

Chất lượng ngói 

Chất lượng của dòng ngói ta nung thủ công truyền thống chính là lý do quan trọng để nhiều gia chủ sử dụng nó trong kết cấu nhà gỗ cổ truyền. Loại ngói này được làm từ đất sét lọc bỏ sạch sẽ tạp chất và nung ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. 

kết cấu mái nhà
Ngói nhà cổ truyền là ngói ta nung truyền thống

Điều này khiến cho chất ngói rất chắc chắn, bền bỉ với thời gian. Giữ cho kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền ổn định, kiên cố ngay cả trong những thời tiết xấu. 

Màu sắc của loại ngói ta truyền thống 

Màu của ngói này có sắc đỏ đằm thắm rất đẹp mắt. Màu sắc này có nét tương đồng với màu nâu đỏ của gỗ. Chính vì vậy, nó được sử dụng rất phổ biến trong các công trình nhà gỗ cổ truyền. 

kết cấu mái nhà
Ngói có màu sắc đẹp mắt

Ngoài ra, khi sử dụng trong thời gian dài, màu ngói có sự biến đổi do ngói mọc rêu xanh. Đem lại vẻ đẹp cổ kính, truyền thống mang đậm cảm giác cổ truyền cho căn nhà gỗ. 

Khả năng chống nóng 

Ưu điểm lớn nhất của dòng ngói này đó là khả năng chống nóng cao. Ngói hấp thụ rất ít nhiệt lượng từ mặt trời. Ưu điểm này giúp cho ngôi nhà lợp ngói có cảm giác luôn mát mẻ nhất là vào mùa hè. 

Với rất nhiều ưu điểm của dòng ngói ta truyền thống, đây vẫn là một bộ phận không thể thiếu trong kết cấu mái nhà. 

Những mẫu nhà gỗ cổ truyền với mái đặc sắc 

Cùng chiêm ngưỡng những căn nhà gỗ cổ truyền với kết cấu mái nhà kiên cố và hình dáng bắt mắt, đặc sắc. 

Nhà gỗ cổ truyền 2 mái dốc đầu hồi bít đốc 

kết cấu mái nhà
Ngôi nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 mái dốc

Đây là kiểu mái truyền thống và được sử dụng trong các công trình nhà ở cổ truyền. Độ dốc của mái sẽ rơi vào khoảng 67 – 68%. Đây là độ dốc phù hợp với khí hậu của Việt Nam giúp nước mưa thoát nhanh chóng và hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào nhà. 

Nhà gỗ cổ truyền 4 mái hiên chạy xung quanh 

kết cấu mái nhà
Nhà gỗ cổ truyền 4 mái hiên chạy xung quanh

Kiểu nhà cổ truyền với kết cấu 4 mái hiên chạy xung quanh luôn được lòng rất nhiều gia chủ bởi vẻ đẹp tinh tế. 4 mái xòe ra 4 hướng tạo thành hình ảnh độc đáo và bắt mắt. Với 4 hiên chạy xung quanh nhà tạo thành nhiều góc thư giãn, ngắm cảnh thú vị trong chính ngôi nhà ở. 

Ngói ta truyền thống trong kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền là một thành phần không thể thiếu đem đến sự kiên cố và vẻ đẹp cho căn nhà. Khi lựa chọn ngói cần tìm đến các cơ sở sản xuất uy tín và chất lượng. Nếu như quý vị đang có mong muốn làm các công trình nhà gỗ cổ truyền, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay