Tìm hiểu về đại tự trong mẫu nhà thờ từ đường cổ truyền

Khi bước vào trong những mẫu nhà thờ từ đường, quý vị để ý sẽ thấy tại nhiều công trình này hoặc những ngôi nhà ở đỉnh nóc sẽ có đại tự. Đại tự với hình chữ nhật thường được sơn vàng, chữ viết tô mực tàu rất nổi bật trên nóc nhà. Vậy đại tự có ý nghĩa gì đối với những công trình từ đường, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Nhà từ đường

Vị trí, hình dáng của đại tự trong mẫu nhà thờ từ đường 

Đại tự có vị trí bất di bất dịch tại chính giữa bờ nóc của những mẫu từ đường hoặc những căn nhà ở làm theo lối cổ truyền. Hình dáng của đại tự không cố định. 

mẫu nhà thờ từ đường
Đại tự trên mái nhà

Với nhiều mẫu nhà thờ từ đường thì có hình vuông với những mẫu hoa uốn xoắn uyển chuyển viền xung quanh. Một số mẫu nhà thờ khác thì có làm đại tự với hình dáng cuốn chiếu thư với một bên là thanh kiếm, một bên là cây bút lông. 

mẫu nhà thờ từ đường
Mẫu đại tự hình cuốn thư

Trên đại tự nóc nhà sẽ có ghi vài dòng chữ Nho. Những chữ này đều thể hiện những ý nghĩa tốt đẹp, cầu mong sự yên ấm và những ước nguyện của con người về cuộc đời. 

Chữ trên đại tự được tô mực tàu hoặc làm nổi bật rất ấn tượng. Tạo sự độc đáo cho căn nhà khi nhìn từ xa. 

>Xem thêm: Các mẫu thiết kế nhà từ đường với đôi cột đồng trụ uy nghiêm

Ý nghĩa của đại tự trên nóc nhà gỗ 

Với nhiều ngôi nhà gỗ cổ truyền, đại tự trên nóc nhà có rất nhiều ý nghĩa như: 

Đại tự là bức tranh trang trí trên nóc nhà gỗ cổ truyền. Với hình dáng độc đáo cùng các chữ tô điểm nổi bật. Ngoài ra với hình dáng cùng các chữ cổ trên đại tự khiến cho công trình mẫu nhà thờ từ đường càng trở nên trang nghiêm và truyền thống hơn. 

mẫu nhà thờ từ đường
Đại tự trên nóc nhà

Chữ viết trên đại tự thường là các chữ như: “Đức – Lưu – Quang”, “Phúc – Mãn – Đường”, “Thiện – Tối – Lạc”… Những chữ này có ý nghĩa bảo ban con cháu về lối sống, cách làm người. Cũng như thể hiện những tâm nguyện của gia chủ về con người, cuộc đời…. Đây điều là những chữ có ý nghĩa phù hợp với một công trình tông giáo linh thiêng như mẫu nhà thờ từ đường cổ truyền. 

Hai kiểu đại tự trên nóc mẫu nhà thờ từ đường đẹp và độc đáo 

Nếu quý vị đang tham khảo để làm đại tự cho mẫu nhà thờ từ đường hay căn nhà gỗ cổ truyền của mình có thể theo dõi những mẫu sau đây của chúng tôi. 

Mẫu đại tự đơn giản cho căn từ đường 3 gian, 5 gian 

Với những mẫu nhà thờ từ đường làm theo kiểu nhà gỗ cổ truyền 5 gian, quý vị có thể tham khảo mẫu đại tự dưới đây. Đại tự được làm với kích thước cân đối với kích thước của căn nhà tạo nên sự tỉ lệ và hài hòa. 

mẫu nhà thờ từ đường
Mẫu đại tự đơn giản

Phần đại tự làm với hình chữ nhật, sơn vàng. Chữ viết trên đại tự tô mực tàu. Xung quanh đại tự có trang trí mẫu hoa dây uyển chuyển mềm mại làm bớt đi sự đơn điệu và tạo nên điểm nhấn độc đáo cho phần mái. 

Mẫu đại tự đắp vẽ hình cuốn chiếu thư trên nóc nhà 

Với mẫu đại tự này, phần đỉnh nóc nhà sẽ thật sự nổi bật. Đại tự làm phổ theo hình dáng của cuốn chiếu thư với kích thước lớn và cách tạo hình cũng cầu kỳ hơn. Một bên đại tự đắp vẽ hình thanh kiếm, một bên đắp vẽ hình cây bút lông. Điều này thể hiện cho nguyện ước của gia đình cho con cháu học hành giỏi giang, làm việc đạt nhiều thành công. 

mẫu nhà thờ từ đường
Đại tự hình cuốn chiếu thư

Chính giữa hình ảnh cuốn thư có một hàng chữ cổ. Hàng chữ cổ này rất giàu ý nghĩa thể hiện lời răn dạy của cha ông dành cho con cháu về lối sống, đạo đức khi làm người. 

Dưới chân đại tự có khắc số năm. Đây cũng chính là năm hoàn thiện căn nhà gỗ này. Như một cách để lưu niệm năm đã hoàn thành công trình quan trọng của dòng họ. 

Dù chỉ là một bộ phận nhỏ trên mái những mẫu nhà thờ từ đường cổ truyền, những đại tự vẫn có rất nhiều ý nghĩa về mặt thẩm mỹ cũng như ý nghĩa về văn hóa, tinh thần. Quý vị nào yêu thích và muốn tìm hiểu về các công trình nhà ở cổ truyền hãy liên hệ với chúng tôi với thông tin sau để được tư vấn chuyên sâu:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay