Thiết kế nhà từ đường 3 gian đẹp và những điều gia chủ cần biết

Thiết kế nhà từ đường 3 gian đẹp là rất quan trọng, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và mong muốn về một cuộc sống sung túc, bình an cho gia đình. Vì vậy, quá trình thiết kế nhà từ đường cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và yếu tố tâm linh. Để hiểu rõ hơn về việc thiết kế nhà từ đường đẹp và phù hợp với gia đình, bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây.

Nhà thờ họ 3 gian có hậu cung

Tìm hiểu ý nghĩa của nhà từ đường

Việc thiết kế nhà từ đường 3 gian nói riêng và nhà thờ từ đường nói chung đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Đây là nơi linh thiêng và mang nhiều ý nghĩa như:

 • Nhà từ đường ghi nhớ công ơn của tổ tiên: Đây sẽ là nơi thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Đồng thời, là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính, cầu mong tổ tiên phù hộ.
 • Giữ gìn bản sắc văn hóa: Nhà từ đường là nơi lưu giữ gia phả, di vật, kỷ vật của dòng họ. Điều này, giúp con cháu hiểu về lịch sử, cội nguồn của dòng họ.
 • Gắn kết con cháu trong dòng họ với nhau: Đây là nơi tụ họp, gắn kết con cháu mỗi khi có dịp lễ như: tết đến xuân về, giỗ chạp,… Góp phần xây dựng dòng họ đoàn kết, phát triển.
 • Nơi giáo dục đạo đức cho con cháu: Nhắc nhở con cháu về truyền thống tốt đẹp của dòng họ. Góp phần hình thành nhân cách cho con cháu.
Nhà từ đường đóng vai trò quan trọng
Nhà từ đường đóng vai trò quan trọng

Đặc điểm của thiết kế nhà từ đường 3 gian

Trong số các mẫu từ đường hiện nay, nhà từ đường 3 gian được ưa chuộng bởi sự giản dị, mộc mạc nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp trang nghiêm, thanh tịnh. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật trong thiết kế nhà từ đường 3 gian, giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa và kiến trúc độc đáo của nó:

 • Kiểu kiến trúc 3 gian truyền thống có kết cấu cân đối, hài hòa. Thường là mái 2 hoặc 4 mái. Trên tường có thể được trang trí bằng tranh ảnh, hoành phi câu đối.
 • Công trình nhà từ đường thường thuộc sở hữu của người đứng đầu dòng họ. Do đó, kiến trúc của nó mang tính chất cá nhân nhiều hơn so với các công trình cộng đồng.
 • Thiết kế nhà từ đường 3 gian có không gian mở, giúp gắn kết con cháu, gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của gia đình, dòng họ.
 • Các thiết kế từ đường ở mỗi vùng miền sẽ có kiểu kiến trúc khác nhau. Nhà từ đường ở Bắc bộ thường được xây dựng với hình dạng chữ Nhất nằm ngang, mái được làm theo kiểu thu hồi bít đốc. Nhà từ đường Huế thường có mái hình chữ Quế hoặc Đinh. Còn ở Nam bộ được xây dựng theo kiểu nhà rường truyền thống, với kết cấu khung gỗ chắc chắn, mái lợp ngói âm dương.
Nhà từ đường 3 gian được ưa chuộng bởi sự giản dị
Nhà từ đường 3 gian được ưa chuộng bởi sự giản dị

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà từ đường 3 gian

Sau đây là những yếu tố cần lưu ý khi thiết kế nhà từ đường 3 gian. Giúp quý vị có thể xây dựng được một ngôi nhà từ đường đẹp, đúng chuẩn 

Lưu ý thiết kế hài hòa ở từng khuôn viên đất

Mỗi khuôn viên đất có diện tích và hình dáng khác nhau. Việc thiết kế nhà từ đường hài hòa sẽ giúp tận dụng tối đa diện tích và tạo ra một không gian đẹp mắt. Kích thước nhà từ đường 3 gian cần được cân đối với diện tích khuôn viên đất. Tỷ lệ hài hòa giữa chiều dài, chiều rộng và chiều cao nhà cần được đảm bảo. Chừa đủ không gian cho sân vườn, cây xanh tạo cảnh quan đẹp và thoáng mát.

Kích thước nhà từ đường 3 gian cần được cân đối
Kích thước nhà từ đường 3 gian cần được cân đối

Kiến trúc mái khi thiết kế nhà từ đường 3 gian

Kiến trúc mái là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên vẻ đẹp và sự uy nghi cho nhà từ đường 3 gian. Mái nhà từ đường 3 gian thường là mái 2 hoặc 4 mái. Phần mái với độ dốc vừa phải, theo đúng tỉ lệ, có độ thoát nước tốt, theo thời gian lên rêu phong tạo sự cổ kính.

Kiến trúc mái góp phần tạo nên vẻ đẹp cho nhà từ đường
Kiến trúc mái góp phần tạo nên vẻ đẹp cho nhà từ đường

Yếu tố phong thủy trong thiết kế nhà từ đường 3 gian

Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế nhà từ đường. Những yếu tố phong thủy cần lưu ý khi thiết kế nhà từ đường 3 gian đó là:

 • Hướng nhà: Được xem là yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy. Việc lựa chọn hướng nhà phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ giúp mang lại vượng khí, tài lộc và bình an cho gia đình.
 • Hướng nhà: Được xem là yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy. Việc lựa chọn hướng nhà phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ giúp mang lại vượng khí, tài lộc và bình an cho gia đình.
 • Kích thước nhà phù hợp: Để đảm bảo nhà từ đường 3 gian phù hợp với sinh hoạt của gia đình và dòng họ, bạn cần lưu ý đến kích thước. Cụ thể, kích thước cửa chính, chiều cao của ngôi nhà và cả việc sắp xếp các phòng cần hợp lý, ứng với cung số đẹp theo thước lỗ ban.
 • Bố trí nội thất chuẩn phong thủy: Cần bố trí nội thất nhà từ đường sao cho phù hợp nhất. Đảm bảo bố trí nội thất theo nguyên tắc đối xứng và tuân thủ thứ tự của chúng. Điều này giúp tránh tình trạng sắp xếp không hợp lý, mất đi sự trang nghiêm và cân bằng trong không gian
 • Bố trí ánh sáng: Việc bố trí ánh sáng trong mẫu thiết kế từ đường rất quan trọng. Hãy tránh sử dụng ánh sáng có nhiều màu sắc khác nhau. Thay vào đó, bạn hãy chọn những tông màu ấm cúng để làm nổi bật không gian từ đường, tránh những màu quá trầm và tối tạo cảm giác ảm đạm, u ám.
Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế nhà từ đường
Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế nhà từ đường

Thiết kế nhà từ đường 3 gian là một việc làm ý nghĩa, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và truyền thống của gia đình. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, ý tưởng trong việc thiết kế nhà từ đường. Nếu cần tư vấn thêm về thiết kế và thi công nhà từ đường, bạn hãy liên hệ với Kiến Trúc Phúc Lộc để được giải đáp chi tiết.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay