Thiết kế gian thờ đẹp trong không gian nhà gỗ cổ truyền

Thiết kế gian thờ trong không gian nhà gỗ cổ truyền không đơn giản như mọi người thường nghĩ. Gian thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thần phật, là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với các bậc tiền nhân. Vì vậy khi thiết kế cần hết sức chú trọng tới vị trí và tính phong thủy tâm linh. Nếu quý vị đang quan tâm đến thiết kế một gian thờ đẹp, hãy xem ngay bài viết dưới đây.

Thiết kế gian thờ trong không gian nhà gỗ là gì?

Thiết kế gian thờ trong không gian nhà gỗ là việc tìm hiểu và bố trí không gian thờ tự. Thông thường gian giữa trong nhà gỗ 3 gian, 5 gian sẽ được lựa chọn làm không gian thờ cúng và có kích thước lớn hơn những gian khác. Khi đã lựa chọn được vị trí, gia chủ cần để tâm tới việc bố trí nội thất trong gian thờ. Và cuối cùng là lưu ý tới vật phẩm trưng bày có mặt trong gian thờ nhà gỗ. 

thiết kế gian thờ
Mẫu nhà gỗ cổ truyền 3 gian Bắc Bộ
thiết kế gian thờ
Không gian thờ tự trong nhà gỗ

Các yếu tố cần quan tâm khi thiết kế gian thờ  

Tưởng chừng thiết kế gian thờ nhà gỗ là đơn giản nhưng có một số yếu tố quý vị cần quan tâm để có được một gian thờ uy nghiêm, hợp phong thủy và mang tính thẩm mỹ. 

Vị trí thiết kế gian thờ trong nhà gỗ

  • Dù bất kể ở ngôi nhà nào, gian thờ phải là nơi thoáng mát, sạch sẽ và rộng rãi. Không nên bố trí gian thờ ở những nơi có nhiều tạp âm và không gian riêng tư như: gần bếp, gần nhà vệ sinh, phòng ngủ. Trong trường hợp nhà nhỏ, không có đủ diện tích để bố trí gian thờ riêng, gia chủ có thể đặt gian thờ trong phòng khách hoặc tầng cao nhất của ngôi nhà.
  • Trong căn nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ 3 gian hoặc 5 gian, các gia chủ thường thiết kế gian thờ ở nơi rộng rãi, thoáng mát nhất. Đó chính là gian giữa của ngôi nhà, bởi đây là vị trí trung tâm của ngôi nhà cổ với cấu trúc cao ráo,, tránh được những tác động xấu từ bên ngoài. Việc đặt gian thờ ở gian giữa giúp cho gian thờ luôn được trang nghiêm, thanh tịnh.
Thiết kế gian thờ
Gian thờ được bố trí ở chính giữa ngôi nhà

Kích thước gian thờ

  • Kích thước trong thiết kế gian thờ là một yếu tố quan trọng cần được chú ý khi thiết kế gian thờ. Kích thước cần phù hợp với diện tích ngôi nhà, không nên quá lớn hoặc quá nhỏ. Kích thước gian thờ thường được tính toán dựa trên thước Lỗ Ban với ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an cho gia chủ. 
  • Trong căn nhà gỗ cổ truyền khi xét yếu tố kích thước của gian thờ chúng ta cần chọn gian có diện tích lớn nhất trong tất cả các gian. Việc đo đạc kích thước gian thờ giúp gia chủ dễ dàng tính toán xem nên bố trí đồ nội thất như thế nào cho hợp lý. Trong kiến trúc có một số mẫu nhà cổ được cơi nới thêm gian thờ là mẫu nhà có hậu cung. Quý vị có thể tham khảo thêm để gia tăng diện tích cho gian thờ. 
thiết kế gian thờ
Tổng quan diện tích gian thờ

Bố trí nội thất khi thiết kế gian thờ

  • Như thứ tự được nêu ở phần giới thiệu, sau khi lựa chọn không gian thờ tự chúng ta sẽ đến bước bố trí nội thất. Khi thiết kế gian thờ là bao gồm cả thiết kế nội thất, bàn thờ gia tiên chính là vật phẩm quan trọng nhất. Bàn thờ có nhiều loại như: bàn thờ treo tường, án gian, sập thờ, tủ thờ. 
  • Khi thiết kế gian thờ nhà gỗ cổ truyền, nội thất được bố trí thường là án gian, sập thờ, hoặc tủ thờ (phổ biến ở miền Nam hơn) bởi gian thờ có diện tích rộng nên dễ dàng sắp đặt những mẫu bàn thờ lớn. Khi đã có bàn thờ, gia chủ có thể bài trí những vật phẩm trên bàn thờ và không gian xung quanh theo phong tục của dòng họ hoặc vùng miền.
thiết kế gian thờ
Không gian thờ tự khi chưa được bày trí
thiết kế gian thờ
Gian thờ sau khi được bố trí vật phẩm

Một số lưu ý phong thủy khi thiết kế gian thờ gia tiên

Phong thủy là một yếu tố quan trọng cần được chú ý khi thiết kế gian thờ gia tiên. Việc bố trí gian thờ hợp phong thủy sẽ giúp mang lại may mắn, bình an, tài lộc cho gia chủ. Một số lưu ý phong thủy cần quan tâm như sau:

Hướng đặt gian thờ

  • Hướng đặt gian thờ nên được lựa chọn cẩn thận, phù hợp với mệnh của gia chủ. Hướng đặt gian thờ thường được chọn là hướng Bắc, hướng Đông, hoặc hướng Nam.

Màu sắc nội thất

  • Màu sắc đồ nội thất nên được lựa chọn cẩn thận, phù hợp với phong thủy. Màu sắc phổ biến cho gian thờ là màu vàng, màu đỏ, màu nâu,… Các màu sắc này mang ý nghĩa tốt lành, thể hiện được sự trang nghiêm, thanh tịnh của gian thờ.
thiết kế gian thờ
Đồ nội thất làm từ gỗ có màu sắc đẹp mắt

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

  • Bài trí các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy. Vật phẩm được bố trí trên bàn thờ gia tiên bao gồm: bát hương, ngai thờ, đèn thờ, cuốn thư câu đối, ảnh thờ,…
  • Mỗi vật phẩm có một vị trí phong thủy quan trọng nhất định trên bàn thờ gia tiên, ví dụ ngai thờ cần đặt ở nơi cao nhất trên bàn thờ,  bát hương đặt ở chính giữa, đèn thờ được đặt ở hai bên,…
thiết kế gian thờ
Một ví dụ về bày trí bàn thờ gia tiên
thiết kế gian thờ
Bàn thờ gia tiên đẹp mắt

Nhìn chung, việc thiết kế gian thờ gia tiên cần được nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng. Một ngôi nhà có gian thờ gia tiên đẹp, uy nghiêm sẽ chiêu hút tài lộc và may mắn tới với gia chủ. Gian thờ gia tiên cũng giúp không khí trong ngôi nhà có cảm giác ấm cúng, hạnh phúc hơn. Nếu các gia chủ có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp hay nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết kế nhà gỗ và gian thờ gia tiên trong nhà gỗ Bắc Bộ, hãy liên hệ tới Kiến Trúc Phúc Lộc để đội ngũ chuyên gia và tư vấn viên được hỗ trợ quý vị.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay