Thi công nhà gỗ 3 gian những điều bạn cần biết về công trình này

Thi công nhà gỗ 3 gian là một phong cách kiến trúc đặc trưng ở vùng Bắc Bộ. Đây là không gian truyền thống mà nhiều gia chủ mong muốn gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá, tâm linh mà cha ông để lại. Chính vì vậy, nhiều gia đình muốn sở hữu cho mình một căn nhà gỗ nhưng chưa biết lựa chọn loại gỗ nào phù hợp, chọn thiết kế nhà gỗ 3 gian hay nhà gỗ 5 gian và cần lưu ý những gì khi sở hữu cho mình một ngôi nhà gỗ đẹp? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Xem thêm nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng 

Tìm hiểu mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống

Tổng quan nhà gỗ lim 3 gian truyền thống

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ là một kiểu kiến trúc truyền thống đặc trưng của người Việt xưa, phổ biến chủ yếu ở các vùng đồng bằng Bắc Bộ. Để thi công nhà gỗ 3 gian, chất liệu chính được sử dụng là gỗ. Gỗ được lựa chọn để tạo thành hệ thống cột, xà, kẻ, bẩy, giúp chịu lực đều cho căn nhà. Các loại gỗ thông thường được sử dụng trong xây dựng nhà gỗ 3 gian bao gồm: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ mít,…

Nhà gỗ 3 gian thường được phân loại dựa trên số lượng cột, bao gồm nhà gỗ 3 gian 12 cột, nhà gỗ 3 gian 18 cột, nhà gỗ 3 gian 22 cột (loại này thường được sử dụng phổ biến). Số lượng cột trong nhà gỗ 3 gian phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

Các loại gỗ thường được sử dụng khi thi công nhà gỗ 3 gian

Trong thi công nhà gỗ 3 gian truyền thống, có nhiều loại gỗ được sử dụng. Dưới đây là một số loại gỗ phổ biến thường được sử dụng trong nhà gỗ 3 gian: 

Gỗ lim

Gỗ lim được biết đến là loại gỗ có thân gỗ lớn, với chiều cao khi trưởng thành có thể đạt đến 30m. Thân gỗ lim thường thẳng, tròn, gỗ lim là cứng, nặng và ít bị mối mọt, cho nên rất phù hợp trong việc làm nhà gỗ cổ truyền, làm nội thất trang trí,…

Cây gỗ lim tali
Gỗ lim tại xưởng
Các cấu kiện gỗ lim đã được xẻ
Gia công cấu kiện bằng gỗ lim Lào tại xưởng mộc
Gia công gỗ lim tại xưởng
Cột gỗ lim được cưa xẻ

Hiện nay hai loại gỗ lim được sử dụng phổ biến đó là gỗ lim Lào và lim Nam Phi. Cả hai loại gỗ này đều có tính thẩm mỹ cao, tuổi thọ bền.

Lim Lào là loại gỗ được ưa chuộng với những đặc tính như ít sâu, ít bị mối mọt, và có vân gỗ đẹp cùng tông màu nhẹ nhàng. Trong khi đó, gỗ lim Nam Phi lại được nhiều gia chủ lựa chọn, bởi trên thị trường loại gỗ này được nhập vào Việt Nam nhiều hơn gỗ lim Lào với đặc tính rắn chắc, bền bỉ và ít bị mối mọt. Gỗ lim Nam Phi thường được sử dụng rộng rãi trong thi công nhà gỗ 3 gian, cũng như làm đồ dùng nội thất.

Gỗ gõ đỏ

Dòng gỗ gõ đỏ thường được sử dụng thi công nhà gỗ 3 gian, loại gỗ này có tên gọi khác là hổ bì, cà te với sắc nâu đỏ nhìn rất sang trọng. Ngoài làm nhà gỗ, gỗ gõ đỏ còn được sử dụng làm nội thất của các công trình biệt thự, biệt phủ. 

Đây là dòng gỗ luôn được ưa chuộng làm các công trình nhà gỗ, nhà truyền thống bởi có những ưu điểm như: có độ bền cao, chất gỗ cứng, không co ngót trước thời tiết, có khả năng kháng lại mối mọt sâu bệnh. Bên cạnh đó, hệ vẫn gỗ của dòng gõ đỏ còn rất đẹp mắt, màu sắc của giác gỗ không chênh lệch quá lớn mà tương đối đồng đều, hài hòa với nhau.

Gỗ gõ đỏ pachy
Gỗ gõ đỏ doussie
Màu sắc của thân gỗ gõ đỏ

Các bước thi công nhà gỗ 3 gian

Thông thường, khi muốn thi công nhà gỗ 3 gian cần tuân theo các bước sau:

  • Chọn gỗ: Công việc đầu tiên khi thi công nhà gỗ đó chính là lựa chọn loại gỗ làm nhà. Việc lựa chọn gỗ rất quan trọng bởi đây là nguyên vật liệu chủ đạo của nhà gỗ 3 gian.
  • Xẻ gỗ, gia công cấu kiện: Bước này đơn vị thi công nhà gỗ 3 gian sẽ tiến hành xẻ gỗ thành khối gỗ với kích thước khác nhau và gia công cấu kiện.
  • Đục mộng gỗ và Sàm đóng: Bước này, người thợ sẽ tiến hành đục các lỗ mộng và sàm đóng, căn chỉnh sao cho các cấu kiện khít chặt vào nhau. 
  • Đục chạm hoa văn: Người thợ sẽ tiến hành đục chạm hoa văn trên cấu kiện. 
  • Lắp dựng cấu kiện: Khi các cấu kiện đã được gia công hoàn tất, đơn vị thi công nhà gỗ 3 gian sẽ vận chuyển đến khu vực thi công và tiến hành lắp dựng.
  • Lắp dựng đồ thờ: Sau khi lắp dựng hoàn thiện căn nhà, công việc tiếp theo trong quá trình thi công nhà gỗ 3 gian chính là lắp dựng đồ thờ. 
  • Nghiệm thu và bàn giao cho gia chủ:  Đến bước này, quá trình thi công nhà gỗ đã hoàn tất. Đơn vị thi công sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình cho gia chủ.

4. Những lưu ý trong quá trình thi công nhà gỗ 3 gian đẹp

  • Gia chủ nên lựa chọn cho mình đội ngũ thợ thi công nhà gỗ 3 gian lành nghề và am hiểu về phương pháp lắp dựng nhà gỗ cổ truyền. 
  •  Lập bản vẽ thiết kế trước khi thi công nhà 3 gian đẹp rất quan trọng. Cần phải chuẩn bị kỹ trước khi thi công.
  •  Gia chủ nên lập bảng kinh phí thi công nhà gỗ đầy đủ, chi tiết. Điều này sẽ giúp cho gia chủ tránh việc đội vốn lên quá nhiều khi làm nhà.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến quá trình thi công nhà gỗ 3 gian và những lưu ý khi lựa chọn mẫu nhà gỗ này. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ mang đến giá trị hữu ích cho quý vị, những ai đang có nhu cầu và mong muốn xây dựng mẫu nhà này.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay