Tham khảo thiết kế phòng thờ đẹp và sang trọng

Thiết kế phòng thờ là một phần không thể thiếu trong những ngôi nhà tư gia ở nước ta. Phòng thờ không chỉ là nơi con cháu thể hiện lòng hiếu kính với cội nguồn, tiên tổ. Mà còn là không gian gia đình tỏ bày những nguyện ước trong cuộc sống, mong được phù hộ. Chính vì vậy, gia đình nào cũng muốn phòng thờ thật đẹp, trang nghiêm và chỉn chu. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị những mẫu phòng thờ đẹp để gia chủ tham khảo.

Lắp hoành phi câu đối

Những thiết kế phòng thờ đẹp và sang trọng 

Mời quý vị cùng tham quan những mẫu phòng thờ đẹp và sang trọng dưới đây. 

Thiết kế phòng thờ với 3 gian thờ  

Với những gia đình nào muốn làm phòng thờ với 3 gian thờ khác nhau có thể tham khảo kiểu thiết kế này. Gian chính giữa là nơi thờ tổ được thiết kế khác biệt và vô cùng sang trọng với bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu” cấu kiện dát vàng. Gian thờ ở 2 bên là nhỏ hơn và thiết kế đơn giản hơn nhưng cũng rất nghiêm trang. 

thiết kế phòng thờ
Phòng thờ với 3 gian thờ

Trong phòng thờ, gian chính giữa có kê một bộ trường kỷ con tiện tạo sự thanh mảnh, tinh tế là chốn ngồi nghỉ chân, hay tiếp khách. Hai gian bên là đôi sập thờ bằng gỗ. Nơi này dùng để sắp lễ và soạn mâm cơm cúng. 

Phòng thờ trên tầng 2 nhà hiện đại 

thiết kế phòng thờ
Nhà thờ làm trên tầng 2 nhà hiện đại

Phòng thờ trên tầng 2 nhà hiện đại là một kiểu xu hướng thiết kế được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Phòng thờ kiểu này sẽ tách biệt với không gian sinh hoạt bên dưới tạo sự trang nghiêm cho gian thờ. Không những vậy, việc làm phòng thờ trên tầng 2 còn khiến cho hướng chính của gian thờ thông thoáng hơn, ít bị vướng hay cản bởi những công trình khác. 

thiết kế phòng thờ
Không gian nội thất bên trong

Thiết kế phòng thờ này được làm theo kiểu nhà cổ truyền 3 gian 4 mái hiên chạy xung quanh. Bên trong được chia thành 3 khu. Chính giữa là nơi thờ tự gia tiên. Hai gian bên cạnh kê sập và trường kỷ là nơi nghỉ chân và thư giãn của gia đình. 

Thiết kế phòng thờ có hậu cung 

thiết kế phòng thờ
Phòng thờ có hậu cung nhìn từ trên cao
thiết kế phòng thờ
Phòng thờ làm theo kiểu nhà 5 gian 2 chái

Thiết kế phòng thờ có hậu cung sẽ rất phù hợp với gia đình nào muốn có một không gian thờ tự rộng rãi và đặt được nhiều đồ thờ. Bên ngoài hậu cung sẽ làm thò ra phía sau một khoảng, mái làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói, tường gạch xây không trát. 

Bên trong hậu cung ốp gỗ 3 mặt tường tạo sự sang trọng. Trong đây sẽ kê bộ đồ thờ. Tùy theo nhu cầu của gia đình có thể thiết kế đồ thờ thành 2 hoặc 3 lớp. Hai bên án gian gia đình có đặt đôi hạc cưỡi rùa vừa là món đồ trang trí, vừa mang ý nghĩa cầu cho gia đình trường thọ. 

thiết kế phòng thờ
Hậu cung nhà gỗ

Phòng thờ sang trọng với bộ đồ thờ Hồng trĩ 

thiết kế phòng thờ
Bộ đồ thờ Hồng trĩ

Bộ đồ thờ Hồng trĩ khiến cho thiết kế phòng thờ này trở đầy sinh khí và giá trị thẩm mỹ. Đặc biệt, bộ đồ thờ còn có sự khác biệt với cấu kiện cuốn thư lồng hồng phi vừa đẹp vừa tạo thế uy nghiêm cho gian thờ. 

Bên trái và phải phòng thờ là nơi tiếp khách và nghỉ ngơi của gia đình. Những đồ vật được làm bằng gỗ đồng điệu với chất liệu làm phòng thờ tạo sự gắn kết trong kiến trúc. 

Những nguyên tắc cần biết khi thiết kế phòng thờ 

Để có một phòng thờ đẹp và sang trọng gia chủ cần chú ý đến những nguyên tắc sau đây: 

  • Tính đăng đối trong thiết kế: Phòng thờ là nơi trang nghiêm, chính vì vậy khi thiết kế cần đảm bảo tính đăng đối giữa việc bố trí các đồ nội thất. Tránh sắp xếp lộn xộn làm mất đi sự trang trọng của nơi linh thiêng này. 
  • Nguyên tắc tôn ti, trật tự khi thiết kế phòng thờ: Khi làm phòng thờ cần lưu ý đến tính tôn ti trật tự. Mỗi một vị sẽ có một chỗ đặt bát hương, bài vị khác nhau. Cần tham kham khảo ý kiến từ các chuyên gia, tránh đặt nhầm đặt không đúng chỗ. 

Trên đây là những thiết kế phòng thờ đẹp và sang trọng mà chúng tôi tổng hợp được và gửi đến quý vị. Mong rằng các thiết kế tiêu biểu này sẽ có hữu ích cho gian thờ linh thiêng của gia đình. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay