Nhà gỗ lim 3 gian kết hợp biệt thự hiện đại tại Bến Tre

Mời quý vị cùng tham quan công trình nhà gỗ lim 3 gian kết hợp biệt thự sân vườn tại khu vực Bến Tre, trong nội dung bài viết dưới đây. Sự kết hợp này đã đem đến một không gian ở và nghỉ dưỡng đẹp mắt. Đồng thời thỏa mãn niềm say mê nhà cổ truyền của gia chủ. 

Công trình nhà gỗ lim 3 gian kết hợp nhà biệt thự sân vườn

1. Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền 

 nhà gỗ lim 3 gian
Mặt bằng nhà gỗ
  • Căn nhà gỗ có chiều dài 9,08m; chiều rộng nhà 8,19m (bao gồm hiên – không gồm bậc tam cấp). 
  • Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,82m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,75m (kích thước tính tim cột)
  • Ngôi nhà gỗ 3 gian có 22 cột trong đó: cột cái có đường kính 30cm, cột con có đường kính 27cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 25cm.
  • Nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng có thương hiệu trên thị trường. Dòng gỗ được gia chủ lựa chọn xẻ không ôm tâm.
 nhà gỗ lim 3 gian
Tổng quan công trình

2. Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian 

Bước vào không gian bên trong nhà gỗ, chúng ta sẽ cảm nhận một cách rõ nét sự cổ truyền, và tinh tế của kiểu nhà này. 

  • Vách thuận căn nhà gỗ lim 3 gian 

Vách thuận căn nhà gỗ lim 3 gian được làm theo kiểu vách đố vỏ măng. Vách nhà với những thanh gỗ xếp song song với nhau, hai đầu nhọn như búp măng, đem đến cảm giác sang trọng cho gia đình. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Vách thuận đố vỏ măng

Vì đốc thuận nhà gỗ làm theo kiểu chồng rường. Các con rường được những người thợ làm nhà gỗ đục chạm hoa văn lá vĩ long trên thân, tạo thành hình ảnh đẹp mắt, sinh động cho phần vách. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Chồng rường vách thuận
  • Chi tiết vì giữa căn nhà 

Ngôi nhà làm theo lối kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền 3 gian 4 vì. Trong đó hai vì giữa làm theo kiểu vì kẻ truyền. Vì giữa nhà gồm các kẻ truyền cho nhau. Từ kẻ ngồi truyền lên kẻ chim, lại truyền tiếp xuống kẻ ngồi phía sau và truyền đến bẩy hậu. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Vì giữa căn nhà
 nhà gỗ lim 3 gian
Kẻ ngồi truyền lên kẻ chim
 nhà gỗ lim 3 gian
Câu đâu và kẻ chim nhà gỗ

Do gia đình muốn mở rộng không gian nhà ở, nên phần tiếp giáp với bẩy hậu có làm thêm chồng rường.  

 nhà gỗ lim 3 gian
Phần chồng rường cơi nới phía sau
 nhà gỗ lim 3 gian
Cận cảnh hoa văn đục chạm trên chồng rường
  • Bố trí nội thất gian chính giữa nhà gỗ 

Gian chính giữa của ngôi nhà gỗ cổ truyền được bố trí làm không gian thờ tự và tiếp khách. Nơi thờ tự gia tiên trang hoàng bộ đồ thờ với các đồ thờ quen thuộc như: hoành phi, câu đối, cửa võng, sập thờ…Đây là chốn linh thiêng con cháu cùng tề tựu, thắp hương tưởng nhớ đến công đức của tổ tiên. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Gian giữa ngôi nhà

Trong gian giữa ngôi nhà gỗ còn có bố trí bộ trường kỷ làm theo kiểu song tiện. Bộ trường kỷ này được làm theo phong cách Huế, mang đến nét nhẹ nhàng và thanh tao cho không gian. 

>Xem thêm: Giá nhà gỗ 3 gian hiện nay có đắt không?

  • Bố trí nội thất hai gian biên nhà gỗ 3 gian 

Hai gian biên có kích thước nhỏ hơn gian chính giữa của ngôi nhà gỗ. Hai gian này có bố trí bàn thờ là nơi thờ tự của gia đình.Ngoài ra, ở đây có kê thêm 2 sập chiếc sập gỗ dùng để đặt đồ lễ. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Không gian bên trong căn nhà
 nhà gỗ lim 3 gian
Gian biên nhà gỗ

3. Hiên ngôi nhà gỗ lim 3 gian 

Hàng hiên rộng trước ngôi nhà gỗ cổ truyền lát gạch gốm đỏ. Loại gạch này tạo sự mộc mạc cho không gian hiên và ngoài ra đây cũng là loại gạch có độ bền cao. 

Cửa bức bàn 

Hàng hiên nhà gỗ cổ truyền không chỉ mộc mạc, mà còn rất đẹp với các cấu kiện hiên đục chạm tinh tế. Đặc sắc nhất là bộ cửa bức bàn 4 cánh, pano đặc, trên đục hoa văn ngũ phúc lâm môn, dưới đục bộ tứ quý hóa tứ linh. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Cửa bức bàn nhà gỗ

Kẻ hiên

Kẻ hiên nhà gỗ đục hoa văn tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai). Đây là một mẫu hoa văn rất được ưa chuộng trong đục chạm, trang trí. Bởi nó thể hiện sự sung túc và tốt lành. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Hoa văn trên kẻ hiên

Bẩy cò 

Bẩy cò nhà gỗ đục chạm bầu rượu túi thơ, mang đến cho không gian sự thanh thoát và đặc sắc. Mẫu hoa văn này nằm trong bộ “Cầm – Kỳ – Thi – Họa”.

 nhà gỗ lim 3 gian
Hoa văn trên bẩy cò

Ô tam sơn kết hợp khung song ô thoáng 

Ô tam sơn của căn nhà gỗ được chia thành 3 ô. Mỗi ô đục chạm những bức tranh cây hoa, bình hoa khác nhau. Khung song ô thoáng nằm trên ô tam sơn, đặc trưng bởi hình ảnh những con tiện gỗ và hoa văn chữ cổ. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Hoa văn trên ô tam sơn và khung song ô thoáng

Công năng của khu vực hiên nhà gỗ lim 3 gian 

Ở phần hiên, gia chủ có kê một bộ bàn ghế để mọi người cùng quần tụ, tán gẫu tại đây. Hiên nhà gỗ lim 3 gian là nơi trò chuyện, tiếp khách rất thú vị của gia đình. Ngồi ở khu vực hiên, mọi người vừa có thể nói chuyện, vừa ngắm nhìn cảnh sắc xung quanh căn nhà. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Không gian hiên căn nhà gỗ

4. Kiến trúc bên ngoài nhà gỗ lim 3 gian 

Ngôi nhà gỗ lim 3 gian được làm theo lối kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. 

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà nổi bật với hàng mái dốc, lợp ngói đỏ. Loại ngói được sử dụng trong công trình nhà ở này, là ngói ta nung thủ công truyền thống. Chất ngói chắc chắn, màu sắc đẹp mắt và còn có thể mọc rêu nếu sử dụng lâu. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Nhà làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói
 nhà gỗ lim 3 gian
Ngói lợp mái là ngói ta truyền thống

Các đường bờ nóc, bờ chảy sơn vàng. Ngoài ra, còn trang trí thêm những họa tiết hoa văn cổ truyền, tạo vẻ đẹp thú vị cho công trình nhà gỗ. 

5. Kiến trúc nhà biệt thự 

Nằm ở hai bên căn nhà gỗ lim 3 gian, là hai công trình nhà gỗ cổ truyền làm theo kiểu biệt thự mái Thái và mái Nhật. 

  • Kiến trúc ngôi nhà mái Thái 

Ngôi nhà làm theo kiểu mái Thái, nổi bật với kiến trúc mái hợp với nhau thành hình chữ A. Không gian bên trong nhà chia ra thành các phòng ốc khác nhau, phù hợp với lối sinh hoạt của gia đình. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Căn nhà mái Thái nằm phía tay trái của nhà
  • Kiến trúc ngôi nhà mái Nhật 

Điểm đặc trưng của căn nhà mái Nhật là phần mái làm theo kiểu tứ diện, giật cấp tạo thành một cấu trúc mái đẹp mắt khi nhìn từ trên cao. Ngôi nhà còn nổi bật với phần lan can, với đường cong mềm mại. 

 nhà gỗ lim 3 gian
Căn nhà mái Nhật

Hiện nay kiểu nhà gỗ lim 3 gian kết hợp với các công trình nhà hiện đại, đang là xu hướng được rất nhiều gia chủ yêu thích và thi công. Nếu quý vị muốn sở hữu một công trình như vậy, hoặc yêu thích làm những căn nhà gỗ cổ truyền, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thi công nhà gỗ để hợp tác. Đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền Nhà gỗ Phúc Lộc, sẽ là một đơn vị làm nhà truyền thống uy tín, chất lượng, gia chủ có thể tham khảo. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay