Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ – mẫu nhà gỗ đẹp không thể rời mắt

Hiện nay, có nhiều mẫu nhà gỗ đẹp để gia chủ lựa chọn. Những mẫu nhà gỗ này không chỉ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, mà còn là nơi thờ tự linh thiêng cho gia chủ. Trong số những mẫu nhà gỗ này, có một mẫu nhà đặc biệt gây tò mò với nhiều người bởi tên gọi “nhà gỗ 3 gian 2 dĩ”. Tại sao ngôi nhà này lại có tên gọi như vậy? Và nó mang những vẻ đẹp gì bên trong? Hãy cùng khám phá ngay sau đây.

Xem thêm nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 

Tìm hiểu chung về mẫu nhà gỗ đẹp 3 gian 2 dĩ

Tổng quan nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Nhà gỗ đẹp 3 gian 2 dĩ là mẫu nhà gỗ đẹp được thiết kế và thi công nhiều ở vùng quê Bắc Bộ. Mẫu nhà này đem đến sự thoải mái, dễ chịu và là không gian sinh hoạt lý tưởng. Ngôi nhà được gọi với cái tên nhà 3 gian 2 dĩ là bởi nhà được cơi nới thêm phần dĩ ở hai đầu ngoài. 

Phần dĩ của căn nhà này sử dụng để làm nơi trưng bày một số đồ dùng trang trí hoặc tăng thêm phần không gian để căn nhà rộng rãi và thoáng mát hơn. Mẫu nhà gỗ đẹp 3 gian 2 dĩ thường làm với chất liệu là gỗ tự nhiên. Các loại gỗ quý như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ…

Khám phá mẫu nhà gỗ đẹp không thể rời mắt

Để biết được vẻ đẹp của ngôi nhà tại sao lại hấp dẫn nhiều gia chủ. Xin mời quý vị cùng khám phá mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ với nội dung sau đây.

Vẻ đẹp bên ngoài nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Cũng giống như những mẫu nhà gỗ đẹp cổ truyền thống khác, nhà gỗ 3 gian 2 dĩ được lợp ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, xung quanh thường làm tường gạch không trát. Phần kẻ hiên, cửa bức bàn của ngôi nhà được chạm mẫu hoa văn với các họa tiết quen thuộc như: bức tranh tứ quý, tứ quả, rồng phượng hóa,… Những mẫu hoa văn này làm tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ. 

Bên cạnh đó, các bậc tam cấp của căn nhà thường được làm từ gạch, đá. Sân rộng được lát gạch đỏ bát tràng, tạo điểm nhấn đẹp mắt. Không gian sân vườn cũng cũng được trồng các loại cây truyền thống như mít, chuối, hàng cau, nhằm mang đến một không gian xanh mát, gần gũi với thiên nhiên.

Phần sân nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Phần hiên nhà
Cửa bức bàn đục bộ tùng, trúc, cúc, mai
Hoa văn lá lật ở chồng rường
Đục chạm trên ô tam sơn
Bẩy cò đục hoa văn lá lật
Trúc hóa rồng trên kẻ hiên

Vẻ đẹp bên trong nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Mẫu nhà gỗ đẹp 3 gian 2 dĩ được làm theo lối kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Với không gian được chia thành 3 gian khác nhau với chức năng để thờ tự gia tiên và tiếp khách. Gian chính giữa được gia chủ đặt làm nơi thờ tự gia tiên và được sơn thon thếp vàng gồm những phần nội thất như: hoành phi câu đối, án gian, cửa võng 2 lớp, y môn thờ, đại tự, bàn cúng cơm… Những nội thất này thường làm bằng gỗ tạo nên không gian sang trọng và trang nghiêm cho gian thờ.

Bên trong nhà gỗ
Phần dĩ lắp 2 cửa sổ thông gió
Sập ở gian bên nhà gỗ

Hai gian bên cạnh thường được bố trí nội thất để tiếp khách như: sập gụ tủ chè, trường kỷ, cửa võng,… Bên cạnh đó các cấu kiện còn được trang trí đẹp, không thể thiếu ở mẫu nhà gỗ đẹp 3 gian 2 dĩ như: khung lá hạ diệp, kẻ ngồi, câu đầu, thượng lương. Đặc biệt, căn nhà 3 gian 2 dĩ được làm phần dĩ, với khoảng cách tầm 30cm so với phần vì thuận nhà gỗ đẹp. Phần dĩ này giúp cho không gian rộng rãi và thoáng hơn.

Nền nhà gỗ 3 gian 2 dĩ thường được lát gạch đỏ Bát Tràng, tạo sự đồng điệu với kiến trúc và mang lại tính thẩm mỹ cao cho mẫu nhà gỗ đẹp. Lát gạch đỏ Bát Tràng trên nền nhà gỗ mang lại độ chắc chắn và bền bỉ cho sàn nhà, sự kết hợp giữa gạch đỏ và kiến trúc gỗ tạo nên sự hài hòa và cổ điển cho căn nhà. Ngoài ra, gạch đỏ cũng giúp tạo sự dễ dàng trong việc vệ sinh.

Bộ vì trong căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Một số lưu ý khi thi công mẫu nhà gỗ đẹp 3 gian 2 dĩ

Khi thi công mẫu nhà gỗ đẹp 3 gian 2 dĩ, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo công trình được thực hiện một cách chính xác và đạt được kết quả tốt. 

  • Phong thủy: Xem xét tốt yếu tố phong thủy mẫu nhà gỗ đẹp, bởi điều này ảnh hưởng đến vượng khí, tài lộc và may mắn đến với gia chủ.
  • Vật liệu làm nhà: Lựa chọn nguyên liệu tốt, chất gỗ bền. Nhờ vậy mà căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ sẽ nâng cao được tuổi thọ.
  • Chi phí làm nhà gỗ: Gia chủ nên chuẩn bị chi phí để quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền không bị gián đoạn.

Qua việc khám phá mẫu nhà gỗ đẹp cổ truyền, chúng ta đã có cái nhìn sâu hơn về ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ và hiểu được ý nghĩa của tên gọi này. Nếu quý vị mong muốn sở hữu một căn nhà gỗ đẹp và chuẩn kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về mẫu nhà gỗ, thể hiện đúng tinh hoa kiến trúc cổ truyền và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của bạn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay