Khám phá thượng lương và câu đầu nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Câu đầu nhà gỗ hay thượng lương nhà gỗ là phần nóc hết sức quan trọng có trong nhà gỗ cổ truyền. Tuy nhiên còn rất nhiều người vẫn chưa hiểu về hai cấu kiện quan trọng này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những nội dung sau đây.

Video về nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền

Vai trò của thượng lương và câu đầu nhà gỗ cổ truyền

Ở nhà gỗ cổ truyền thì sẽ có nhiều cấu kiện để tạo nên một công trình kiến trúc. Trong đó nóc nhà là phần không thể thiếu, nóc nhà được ví như người cha trong gia đình, có vai trò hết sức quan trọng đối với cuộc sống. Nóc nhà cổ truyền còn được gọi là thượng lương hoặc câu đầu nhà gỗ.

Thượng lương của nhà gỗ cổ truyền

Thượng lương hay còn gọi là cái phần đỡ bờ nóc và giao giữa hai phần mái trước và sau của nhà gỗ cổ truyền. Thanh thượng lương được sử dụng làm bằng gỗ tự nhiên.

Trên thượng lương nhà gỗ được viết chữ thể hiện ngày tháng năm phạt mộc hoặc khánh thành ngôi nhà gỗ. Thể hiện những thời điểm cất nóc được lưu truyền tốt đẹp cho đời sau có thể an tâm sinh sống và thờ cúng gia tiên.

Chữ viết trên nóc phải sao cho chữ cuối rơi vào chữ “Sinh” giúp cầu mong cho mọi việc sinh sôi, phồn thịnh và phát triển hơn nữa trong cuộc sống. thương chữ trên thượng lương sẽ có khoảng: 5,7,13,17,21,25… chữ.

Câu đầu của nhà gỗ truyền thống

Chúng ta có thể hiểu câu đầu chính là dầm ngang của nhà gỗ được đặt trên cùng và gác lên các cột cái của ngôi nhà, khóa các đầu trên của cột trong khung. Câu đầu được trang trí với nhiều hoa văn tinh tế và sắc nét.

Chữ viết trên câu đầu của nhà gỗ cổ truyền phải tuân theo quy luật của câu đối. Chủ yếu là đối thơ, đối song quan, đối gối hạc…Do câu đầu có kích thước ngắn nên chủ yếu là đối thơ. Nội dung trên cầu đầu thường sẽ là những điều về trừ ma quỷ và giúp cho con cháu đời sau luôn được hưởng những điều tốt lành.

Một số những hình ảnh của thượng lương và câu đầu nhà gỗ

Câu đầu của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Câu đầu của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Các thanh thượng lương nhà gỗ cổ truyền
Các thanh thượng lương nhà gỗ cổ truyền
Không gian bên trong nhà gỗ cổ truyền
Không gian bên trong nhà gỗ cổ truyền

Đâu là cơ sở chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền chất lượng

Nhà gỗ Phúc Lộc từ lâu đã là một đơn vị có tiếng trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Khách hàng đến với chúng tôi luôn nhận được sự hài lòng nhất về sản phẩm. Phúc Lộc tự hào là một đơn vị đi đầu đến nay đã thi công rất nhiều công trình trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Các dự án nhà gỗ Bắc Bộ được Phúc Lộc thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường, nhà thờ họ…Được sự dẫn dắt và chỉ đạo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu về nhà cổ truyền.

Ngoài ra, chúng tôi còn có 5 nhà xưởng với quy mô gần 3000m2. Nguồn nguyên liệu gỗ được nhập khẩu trực tiếp, chủ yếu là các dòng gỗ như: gỗ lim Nam Phi, gỗ gõ đỏ Nam Phi. Cam kết của Phúc Lộc là loại bỏ gỗ rác, đảm bảo chất lượng công trình.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn

>Tham khảo những tin tức nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay