Hoa văn nhà gỗ cổ trên những cấu kiện chỉ có ở nhà gỗ cổ truyền

Những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ đã góp phần quan trọng trong việc làm nổi bật nét cổ truyền của căn nhà gỗ. Ngoài những cấu kiện có hoa văn phổ biến như: cửa bức bàn hoặc kẻ hiên nhà gỗ, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới quý vị một số cấu kiện đặc biệt được chạm khắc hoa văn đẹp chỉ có ở kết cấu nhà gỗ cổ truyền.

Đôi nét về nhà gỗ cổ truyền

Hoa văn nhà gỗ cổ
Mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp mắt
Hoa văn nhà gỗ cổ
Mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái
 • Nhà gỗ cổ truyền được biết đến là những căn nhà 3 gian hoặc 5 gian với nếp nhà mang đậm nét truyền thống, nét cổ kính còn được thể hiện ở hoa văn nhà gỗ cổ, phần mái ngói rêu phong, tường rào ngói lợp.
 • Nhà gỗ cổ truyền có công năng như: nhà thờ họ, nhà thờ tư gia, nhà thờ kết hợp nhà ở. Không gian nhà mang lại cảm giác an yên, bình dị nên mẫu nhà gỗ cổ truyền đang được lòng các gia chủ.
 • Nhà gỗ chủ yếu được làm từ chất liệu gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ. Gỗ nếu được xử lý và gia công kỹ sẽ có nhiều căn nhà có tuổi đời lên tới hàng trăm năm.
Hoa văn nhà gỗ cổ
Bên trong căn nhà gỗ cổ
Hoa văn nhà gỗ cổ
Hệ thống cửa bức bàn ấn tượng

Các mẫu hoa văn nhà gỗ cổ trên những cấu kiện đặc biệt

Có lẽ một số gia chủ đã biết tới những cấu kiện này nhưng cũng có nhiều gia chủ chưa biết, sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số cấu kiện được chạm khắc hoa văn đẹp chỉ có ở nhà gỗ cổ truyền.

Hoa văn nhà gỗ cổ trên bảy cò

 • Bẩy cò là một trong những cấu kiện độc đáo ở nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Được bố trí ngoài hiên phía hai đầu hồi của ngôi nhà gỗ. Trên bẩy cò có những hoa văn độc đáo và đẹp mắt như: sen hạc, điểu hóa cúc, chim cúc, thủ lựu…Mỗi hoa văn lại đại diện cho một ý nghĩa và mong muốn tốt đẹp. 
Hoa văn nhà gỗ cổ
Cận cảnh bẩy cò nhà gỗ
Hoa văn nhà gỗ cổ
Mẫu hoa văn trên bẩy cò được chạm khắc tỉ mỉ
Hoa văn nhà gỗ cổ
Mẫu hoa văn dây lựu cuốn hộp mực

Hoa văn nhà gỗ cổ trên con rường

 • Con rường là những dầm dạng hình hộp được chồng lên nhau theo chiều dốc của mái (nên được gọi là chồng rường). Chiều dài của con rường được thu ngắn dần theo chiều vát của mái. Càng lên cao, các con rường sẽ càng ngắn hơn, vì thường nằm chồng lên câu đầu ở nóc mái.
 • Mẫu hoa văn được đục chạm ở con rường gỗ thường là mẫu hoa lá lật hay còn gọi là lá tây. Hoa văn lá lật được chạm khắc tinh tế và tỉ mỉ, mềm mại và sinh động trên con rường. Hoa văn này mang ý nghĩa biểu trưng cho sự bền bỉ, tươi mới và vĩnh cửu.
Hoa văn nhà gỗ cổ
Cận cảnh các con rường nhà gỗ
Hoa văn nhà gỗ cổ
Mẫu hoa văn hoa lá tây trên con rường
Hoa văn nhà gỗ cổ
Cấu kiện con rường luôn được cham khắc tinh tế

Hoa văn trên vách thuận nhà gỗ

 • Vách thuận là phần nằm ở hai bên đầu nhà gỗ. Vách thuận được chạm khắc hoa văn ấn tượng, mang đậm giá trị thẩm mỹ và văn hóa. Các loại hoa văn nhà gỗ cổ thường được chạm khắc trên vách thuận là tranh tứ quý “tùng – cúc – trúc – mai”.
 • Cây tùng là loại cây có sức sống mãnh liệt, có thể sinh trưởng và phát triển ở những nơi khắc nghiệt. Vì vậy tùng tượng trưng cho khí chất anh hùng, luôn kiên cường, bất khuất, sẵn sàng gánh chịu mọi khó khăn.
 • Hoa cúc trong tranh tứ quý là hoa cúc vạn thọ, có sức sống mãnh liệt, kể cả khi tàn thì hoa vẫn còn tươi tắn trên cành. Trong phong thủy, hoa cúc tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, tránh xa những cám dỗ trong cuộc sống. Hoa cúc còn mang ý nghĩa cho sự trường thọ và an nhiên.
 • Trúc là loài cây có vừa dài vừa cao, luôn đứng thẳng, không bao giờ cong rạp xuống đất. Hình ảnh cây trúc gắn liền với hình ảnh người quân tử, tượng trưng cho phẩm chất ngay thẳng, kiên cường, không chịu khuất phục hoàn cảnh.
 • Hoa mai trong trong hoa văn nhà gỗ cổ thường là mai trắng. Mai trắng thường sống ở thời tiết lạnh giá, nhưng vẫn bung nở rực rỡ trong mùa xuân. Điều này tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, tinh khiết và thuần túy của loài hoa này.
Hoa văn nhà gỗ cổ
Vách thuận đục tranh tứ quý
Hoa văn nhà gỗ cổ
Cận cảnh bức tứ quý
Hoa văn nhà gỗ cổ
Một mẫu tranh đẹp mắt khác được đục chạm ở vách thuận

Hoa văn nhà gỗ cổ trên bức nách nhà gỗ

 • Bức nách nhà gỗ là một cấu kiện quan trọng ở nhà gỗ truyền thống. Cấu kiện này nằm giữa cột cái và cột con của ngôi nhà, được thiết kế nổi bật, ấn tượng. 
 • Giúp tôn lên vẻ đẹp sang trọng và cổ kính trong ngôi nhà gỗ. Trên bức nách được đục chạm nhiều hoa văn độc đáo của những bức tranh dân gian như: tùng hươu, mai đào, con voi, cây chuối, bình hoa…
 • Những hoa văn trên bức nách không chỉ thể hiện tài hoa, sự khéo léo của người thợ đục chạm, mà còn là những tác phẩm nghệ thuật mang giá trị thẩm mỹ cao, góp phần lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Hoa văn nhà gỗ cổ
Phần bên phải là bức nách nhà gỗ
Hoa văn nhà gỗ cổ
Bức nách được chạm khắc ấn tượng

Những lưu ý khi làm hoa văn nhà gỗ cổ 

Sau đây sẽ là một số những lưu ý khi đục chạm những hoa văn nhà gỗ cổ truyền. 

Lựa chọn loại gỗ

 • Hoa văn nhà gỗ cổ được đục chạm trên những gỗ. Lựa chọn loại gỗ phù hợp sẽ giúp hoa văn thêm đẹp và bền bỉ. Gỗ làm hoa văn cần có chất lượng tốt, không bị sâu, mối mọt, cong vênh. Gỗ tốt sẽ giúp hoa văn thêm cứng cáp, bền bỉ, ít bị biến dạng theo thời gian.
 • Gỗ làm hoa văn cần có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với phong cách kiến trúc của nhà gỗ. Một số loại gỗ thường được sử dụng để làm hoa văn nhà gỗ cổ như: gỗ lim, gỗ gụ, gỗ gõ đỏ, gỗ mít,…

Vẽ phác thảo

 • Phác thảo hoa văn nhà gỗ cổ là bước quan trọng trước khi thực hiện chạm khắc. Phác thảo đẹp sẽ giúp hoa văn thêm cân đối, hài hòa, đúng ý tưởng của người nghệ nhân.

Bên trên là một số mẫu hoa văn nhà gỗ cổ được chạm khắc ở các cấu kiến chỉ có ở nhà gỗ cổ truyền. Những họa tiết qua tay những người nghệ nhân không chỉ đẹp mà còn có hồn hơn. Quý vị đang quan tới mẫu nhà gỗ có hoa văn đẹp, hay liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay