Đặc điểm của cửa bức bàn trong nhà gỗ truyền thống

Cửa bức bàn là một trong những loại cửa chỉ có ở nhà truyền thống. Loại cửa này có những đặc điểm hết sức đặc biệt. Để biết được điều này hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Video về lắp dựng cửa bức bàn

Cửa bức bàn nhà gỗ truyền thống là gì?

Cửa bức bàn là một cấu kiện không thể thiếu của nhà gỗ truyền thống. Không gian làm cửa thường sẽ là giữa hai cột của một gian nhà gỗ truyền thống. Với chất liệu gỗ cao cấp, được chạm khắc tinh xảo và cầu kỳ.

Đặc điểm của cửa bức bàn nhà gỗ truyền thống

  • Trên mỗi bộ cửa thường sẽ có nhiều cánh từ 2, 4, 6 cánh, phổ biến vẫn là loại 4 cánh. Loại cửa này được ghép bằng cối quay và có thể tháo rời hết sức dễ dàng.
  • Mỗi cánh cửa thường sẽ được chia làm 5 khoảng. 3 khoảng nhỏ là lá cổ ở trên giữa và dưới cùng. Pano là 2 miếng gỗ lớn nằm ở giữa có nhiều hoa văn trang trí đẹp mắt, mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc.
  • Các hoa văn có trên cửa bức bàn đều mang những ý nghĩa sâu sắc, tôn vinh vẻ đẹp của ngôi nhà như: tùng cúc trúc mai, ngũ phúc lâm môn, đào lê thủ lựu…
  • Cửa bức bàn gồm có 2 loại đó là cửa ghép và cửa thượng song hạ bản. Trong đó cửa ghép được sử dụng nhiều trong các công trình nhà ở, nhà từ đường, nhà thờ họ. Còn cửa ghép được sử dụng trong các công trình như đình chùa, miếu phủ…
  • Kích thước cửa bức bàn luôn phải phù hợp với độ cao và kích thước của cột nhà. Diện tích khớp nhau mới tạo nên một cánh cửa đẹp và bền vững theo thời gian.

Ý nghĩa của cửa nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

  • Cửa bức bàn nhà gỗ truyền thống không chỉ có tác dụng che nắng che mưa. Theo thời gian loại cửa bức bàn còn dần được cải tiến có tính thẩm mỹ rất cao.
  • Loại cửa này được thiết kế có cấp bậc rõ ràng, giúp phân biệt bên trong và bên ngoài. Bậc cấp có thiết kế vừa phải để người bên ngoài vào phải cúi đầu thể hiện phong tục tốt đẹp chào chủ nhà và tổ tiên khi đến chơi nhà.

Hình ảnh cửa bức bàn nhà gỗ truyền thống

Hình ảnh cửa nhà gỗ truyền thống
Hình ảnh cửa nhà gỗ truyền thống
Cách cánh cửa nhìn từ trong nhà
Cách cánh cửa nhìn từ trong nhà

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng. Chúng tôi chuyên thi công những dự án như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, nhà từ đường…Các công trình có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Tuy Hòa, Bình Dương…

Phúc Lộc có hệ thống xưởng nhà rộng, với quy mô lên 3000m2. Bao gồm 5 xưởng sản xuất, nguồn nguyên liệu gỗ chất lượng. Thợ Chàng Sơn được đánh giá là chất lượng, có nhiều năm kinh nghiệm. Vậy nên các công trình được thực hiện đảm bảo an toàn.

Khách hàng có thể tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện. Để có cái nhìn khách quan và tổng thể nhà mẫu.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Bắc Bộ 

>Tham khảo những tin tức thú vị của nhà gỗ  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay