Cần bỏ ra bao nhiêu chi phí xây nhà gỗ 5 gian cổ truyền đẹp?

Chi phí xây nhà gỗ 5 gian là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi quyết định thi công nhà gỗ. Tuy nhiên, chi phí làm gỗ 5 gian không hề rẻ. Vậy chi phí xây nhà gỗ 5 gian là bao nhiêu? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí xây dựng? Mời quý vị tham khảo qua bài viết sau đây.

Sơ lược về nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ

Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Mẫu nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ được yêu thích
 • Nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ là loại hình nhà cổ truyền có 5 gian, kiến trúc nhà thường làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường độc đáo. Nhà gỗ 5 gian thường được lắp dựng theo 2 kiểu đó là: 5 gian 2 buồng gói và 5 gian thông hiên.
 • Căn nhà cần diện tích rộng nên không gian nhà rộng rãi, thoáng đãng. Nhà 5 gian có công năng làm nhà thờ họ hoặc kết hợp cả không gian sinh hoạt cho gia đình. 
 • Nét đặc biệt chúng ta thường thấy ở những mẫu nhà cổ truyền nói chung và nhà 5 gian nói riêng đó chính là hoa văn, các cấu kiện sẽ được chạm khắc hoa văn ấn tượng. Điều đó đã làm nên nét riêng mà chúng ta không thể thấy ở những ngôi nhà hiện đại. 
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Con rường được chạm khắc hoa văn ấn tượng
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Hiên nhà gỗ 5 gian

Yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây nhà gỗ 5 gian

Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng tới chi phí xây nhà gỗ 5 gian. Quý vị có thể tham khảo và ước tính cho công trình sắp tới của mình.

Chi phí thiết kế nhà 5 gian

 • Để thi công dự án được trơn tru, người thợ thực hiện lắp dựng nhà gỗ cần tham khảo bản thiết kế ngôi nhà từ kiến trúc sư. Thiết kế nhà gỗ bao gồm bản vẽ sơ bộ về mặt bằng, mặt cắt, mặt ngang,… và cả thiết kế nội thất và ngoại thất.
 • Chi phí được tính theo diện tích và mức độ phức tạp của ngôi nhà. Thông thường các đơn vị thiết kế sẽ tính giá theo gói. Mỗi gói sẽ có những dịch vụ riêng. Quý vị có thể tốn chi phí cho nhiều gói dịch vụ cho một dự án nhà gỗ. 
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ 5 gian

Vật liệu ảnh hưởng tới chi phí xây nhà gỗ 5 gian

 • Bàn về chi phí xây nhà gỗ 5 gian, đương nhiên vật liệu lắp dựng sẽ là những loại gỗ tự nhiên như: gỗ mít, gỗ xoan, gỗ lim,… Theo chúng tôi quan sát các nhu cầu khách hàng, hiện nay các gia chủ thường yêu thích loại gỗ lim, gỗ mít và gỗ gõ đỏ.
 • Mỗi loại gỗ có ưu và nhược điểm riêng. Gỗ lim và gỗ gõ đỏ có màu sắc và vân gỗ đẹp. Đồng thời đã được gia công và xử lý kỹ để tránh mối mọt giúp kéo dài thời gian sử dụng, có thể lên tới hàng trăm năm.  
 • Mỗi loại gỗ sẽ có giá thành khác nhau, những loại như gỗ lim và gỗ gõ đỏ sẽ có giá khá cao vì chúng thuộc nhóm I và II( gỗ quý). Gỗ mít và gỗ xoan cùng những loại gỗ thuộc nhóm III, IV,… có giá hợp lý hơn.  
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Loại gỗ lim tali chất lượng cao
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Ngôi nhà được làm từ gỗ lim tali thượng hạng

Kiểu kiến trúc nhà 5 gian

 • Kiến trúc cũng ảnh hưởng tới chi phí xây dựng nhà gỗ 5 gian, kiến trúc 5 gian 2 buồng gói sẽ khác với 5 gian thông hiên. Kiến trúc ảnh hưởng tới diện tích và thiết kế, từ đó giá thành cũng được điều chỉnh theo.
 • Kiến trúc còn thể hiện ở hệ thống cột, nhà 5 gian thường có 16, 18 và 22, 26, 32 cột. Gia chủ còn có thể lựa chọn làm vách thuận ốp đố vỏ măng hoặc không. 
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Nhà 5 gian 2 buồng gói
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Nhà 5 gian trên tầng 2 nhà ngang hiện đại

Sân vườn ảnh hưởng tới chi phí nhà gỗ 5 gian

 • Sân vườn là khoảng không gian trước nhà, sân vườn giúp điều hòa không khí xung quanh nhà và là nơi diễn ra các hoạt động thư giãn cho các thành viên. Sân vườn thường được bố trí các tiểu cảnh sao cho hài hòa với không gian nhà gỗ.
 • Một số tiểu cảnh có thể kể đến như: hồ cá koi, hòn non bộ, chòi chồng diềm, cây cảnh,… Vì là các tiểu cảnh lớn và có giá trị nên giá thành khá lớn. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu riêng của mỗi gia chủ mà sẽ quyết định đến mức giá. 
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Sân vườn nhà gỗ 5 gian
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Tiểu cảnh hồ cá Koi sinh động

Chi phí thi công  

 • Thi công nhà gỗ 5 gian thường bao gồm các chi phí sau: công thợ, vận chuyển vật liệu, san lấp mặt bằng,… Để công trình được đúng ý và ít rủi ro phát sinh, các gia chủ nên lựa chọn đơn vị có đội ngũ thợ lành nghề và am hiểu về nhà gỗ. Tuy giá thành sẽ cao nhưng chất lượng làm việc hiệu quả hơn.
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Các bác thợ đang miệt mài thi công
Chi phí xây nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh đẹp của các bác thợ lành nghề

Chi phí xây nhà gỗ 5 gian cụ thể mới nhất 

 • Chi phí xây nhà gỗ 5 gian 16 cột thông hiên giao động khoảng 2 tỷ 145tr
 • Nhà gỗ 5 gian 18 cột có giá giao động khoảng 2 tỷ 275tr
 • Nhà gỗ 5 gian 22 cột có buồng gói có giá giao động khoảng 2 tỷ 340tr

Đây chỉ là con số mang tính chất tham khảo để biết chính xác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để được tư vấn.

Chi phí xây nhà gỗ 5 gian có thể biến đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm vị trí quỹ đất, kích thước của ngôi nhà, chất liệu gỗ sử dụng, thiết kế, và những yêu cầu của chủ nhà. Những yếu tố kể trên mang tính chất tham khảo, hỗ trợ quý vị trong việc ước tính chi phí. Nếu quý vị đang quan tâm đến mẫu nhà 5 gian, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể từng dịch vụ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay